LHQ cho phép tàu nước ngoài chống cướp biển Somalia

Tin mới

03/06/2008 17:13

Hãng tin AP sáng nay cho biết,15 thành viên HĐBA LHQ đã nhất trí thông qua một nghị quyết do Pháp và Mỹ đề xướng, theo đó cho phép các tàu hải quân nước ngoài được phép vào lãnh hải Somalia để truy lùng và bắt giữ hải tặc

Nghị quyết quy định trong 6 tháng tới, các tàu nước ngoài hợp tác với Chính phủ Somalia sẽ được “triển khai chiến đấu” với mục đích ngăn chặn cướp biển và cướp có vũ khí dọc vùng bờ biển dài khoảng 3.300km của Somalia.

Vùng biển ngoài khơi Somalia, nối Ấn Độ Dương với Biển Đỏ, được xem là một trong những vùng biển nguy hiểm nhất thế giới. Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 20 vụ cướp biển Somalia tấn công tàu, tuần rồi, có 3 tàu bị tấn công ở Vịnh Aden.

Cướp biển thường tấn công các tàu đánh cá nước ngoài với lý do ngăn chặn đánh cá bất hợp pháp. Gần đây, chúng trở nên liều lĩnh hơn khi mở rộng hoạt động ra cả vùng biển quốc tế và nhằm vào nhiều loại tàu khác.

Gần đây nhất là vụ cướp biển Somalia bắt giữ tàu chở hàng MV Amiya Scan thuộc Công ty Vận chuyển hàng hóa Reider của Hà Lan.

Theo hãng này, tàu đang trên đường từ cảng Mombasa (Kenya) đến cảng Constanta (Romania) thì bị tấn công ở Vịnh Aden hôm 25-5, thủy thủ đoàn gồm 4 người Nga và 5 người Philippines đã bị cướp biển bắt giữ.

Theo SGGP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI