Liên đoàn Ả Rập lập lực lượng quân sự chung

Tin mới

29/03/2015 22:53

Công dân và nhà ngoại giao nước ngoài đang được sơ tán khỏi Yemen do tình hình chiến sự leo thang ở nước này.

Bộ Quốc phòng Pakistan hôm 29-3 cho biết sẽ gửi máy bay đến Yemen để sơ tán hàng trăm công dân của mình. Cùng ngày, một tàu chiến Trung Quốc cũng cập cảng TP Aden để sơ tán các nhà ngoại giao và công dân nước này.

Trước đó một ngày, Ả Rập Saudi đã đưa 86 nhà ngoại giao nước ngoài và công dân mình khỏi Yemen. Ngoài ra, Liên Hiệp Quốc cũng cho rút khoảng 100 nhân viên quốc tế khỏi Sanaa.

 

Các cơ sở quân sự ở TP Aden - Yemen bốc cháy hôm 28-3 Ảnh: AP
Các cơ sở quân sự ở TP Aden - Yemen bốc cháy hôm 28-3 Ảnh: AP

 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh lực lượng liên quân do Ả Rập Saudi đứng đầu tiếp tục tấn công các mục tiêu của nhóm phiến quân Houthi ở Yemen. Theo các quan chức vùng Vịnh, chiến dịch quân sự bắt đầu từ ngày 26-3 này cho đến giờ đã phá hủy hầu hết các tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi. Một nguồn tin cho biết thêm chiến dịch này dự kiến diễn ra trong 1 tháng nhưng cũng có thể kéo dài 5-6 tháng.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc họp thượng đỉnh của Liên đoàn Ả Rập (AL) tại TP Sharm el-Sheikh - Ai Cập hôm 29-3, Tổng thống Yemen Abdrabbuh Mansour Hadi cáo buộc Iran gây bất ổn nước mình, đồng thời gọi phiến quân Houthi là “bù nhìn của Iran”.

Cũng tại hội nghị này, Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fattah al-Sisi cho biết các nhà lãnh đạo Ả Rập đã nhất trí thành lập một lực lượng quân sự Ả Rập chung nhằm đối phó mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh khu vực.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI