Theo lời ông Georg Ratzinger, Giáo hoàng sẽ “sẵn lòng tham vấn” nếu thực sự cần thiết đối với việc chọn ra giáo hoàng mới.

Theo kế hoạch, các vị Hồng y sẽ tập trung tại Tòa thánh Vatican trong vòng 15 ngày sau khi Đức Giáo hoàng Benedict XVI chính thức từ chức và tuyên thệ giữ bí mật khi họ bước vào các cuộc họp kín bầu Giáo hoàng. Các Hồng y sẽ được cách ly biệt lập với bên ngoài cho đến khi một Giáo hoàng mới được bầu ra.

Quyết định bầu chọn giáo hoàng mới sẽ được thực hiện thông qua lá phiếu kín và Hồng y được bầu chọn là Giáo hoàng phải nhận được 2/3 số phiếu.
 
Tổng giám mục Brazil Odilo Scherer. Ảnh: AP


Theo Huffington Post Với quyết định từ chức đột ngột của Giáo hoàng Benedict XVI, người lãnh đạo giáo phái Kitô lớn nhất thế giới từ chức trong vòng 600 năm qua, nhiều người tin rằng vị Giáo hoàng mới có thể đến từ Mỹ Latinh và nhiều ánh mắt đang hướng tới ứng cử viên hàng đầu đến từ Brazil - Tổng giám mục Odilo Scherer.
Mặc dù chưa có sự gián đoạn nào đối với vai trò lãnh đạo của Châu Âu ở Vatican nhưng các dữ liệu về nhân khẩu học đang đưa ra một tình thế khá hấp dẫn về khả năng châu Mỹ Latinh có thể sẽ “lấp chỗ trống” lần này.
 
Theo Reuters, khoảng 42% người Công giáo trên thế giới hiện đang sống ở Mỹ Latinh, trong khi Châu Âu chỉ có 25%.

Darci Nicioli, Đức Giám mục phụ tá của Aparecida, nói trên tờ G1 của Brazil rằng Tổng giám mục Scherer là một trong năm vị hồng y của Brazil làm ứng cử viên cho vị trí Giáo hoàng mới.

"Tất cả các Hồng y dưới 80 tuổi là ứng cử viên và có thể bỏ phiếu để lựa chọn Giáo hoàng mới”, ông Darci Nicioli nói.

Reuters nhận định Tổng giám mục Scherer là ứng cử viên sáng giá nhất của Châu Mỹ Latinh có thể thay thế Giáo hoàng Benedict.

Sinh ra tại bang Rio Grande do Sul, miền đông nam Brazil, ông Scherer vốn là hậu duệ từ một gia đình nhập cư từ Đức. Vị Tổng giám mục 63 tuổi đã có học vị tiến sĩ về thần học ở Đại học Pontifical Gregorian ở Rome.
Năm 2007, ông tiếp quản đại hạt São Paulo – địa hạt lớn nhất ở Brazil với 6 triệu người Công giáo, theo BBC.
 
Hiện cũng đang nổi lên những ý kiến cho rằng đã đến lúc có một Đức Giáo hoàng từ Châu Phi, nơi đang chứng kiến sự tăng lên đáng kể của người theo Công giáo. Trong khi đó, Đức Hồng y Marc Ouellet của Canada, Hồng Y Francis Arinze của Nigeria hay Hồng Y Peter Turkson của Ghana, Hồng y Timothy Dolan của New York cũng được đánh giá là những ứng cử viên sáng giá có khả năng kế thừa ngai vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo.
Đỗ Quyên (Theo BBC, Reuters, Huffington Post)