Lỗ nhỏ đắm thuyền

Tin mới

06/02/2014 22:42

Theo lẽ thường, một vụ tai nạn máy bay nhỏ ở vùng núi hẻo lánh sẽ không đủ sức làm chao đảo một chính phủ. Ấy vậy mà điều đó đang xảy ra ở Romania.

Tính đến nay đã có 4 quan chức cấp cao, kể cả Bộ trưởng Nội vụ Radu Stroe, phải từ chức hay bị cách chức sau khi chiếc máy bay chở 2 phi công, 5 nhân viên y tế và sinh viên bị rơi ở vùng Transylvania do sương mù dày đặc hồi cuối tháng 1 vừa qua.

 

Chiếc máy bay gặp nạn khiến người dân Romania nổi giậnẢnh: AP
Chiếc máy bay gặp nạn khiến người dân Romania nổi giậnẢnh: AP

 

Tai nạn khiến 1 phi công và 1 sinh viên thiệt mạng vì bị hạ thân nhiệt. Những người sống sót gọi dịch vụ cứu hộ đến 6 lần nhưng vẫn phải chờ đợi hàng giờ trong tuyết sâu. Người dân Romania phẫn nộ, chỉ trích chính phủ thiếu năng lực và quá tự mãn. Theo họ, đường dây khẩn cấp quốc gia trị giá 40 triệu euro chẳng giúp ích được gì cho công tác cứu hộ.

“Chính phủ không xác định nổi vị trí máy bay và người tìm thấy nó là một người đốn củi. Hoạt động cứu hộ giống như phô mai Thụy Sĩ vậy, lủng lỗ khắp nơi” - giáo sư hàng không Nicolae Serban Tomescu chua chát. Đã vậy, nhóm nhân viên y tế đến ứng cứu nhiều giờ sau đó lại không có đầy đủ vật dụng.

Cơn giận lên đến đỉnh điểm khi người dân quy kết chính phủ trút tiền của vào bộ máy tình báo thay vì trang bị thiết bị cứu hộ. Chỉ có 19 triệu dân lại không có kẻ thù nước ngoài nào nhưng Romania sở hữu đến 7 cơ quan tình báo trong và ngoài nước.

Phản bác lại, nhà chức trách đổ lỗi cho thời tiết khó khăn. Ông Ion Burlui, người đứng đầu cơ quan quản lý dịch vụ khẩn cấp đã từ chức sau tai nạn, biện bạch với ABC News: “Mùa đông không giống như mùa hè, núi không giống đồng bằng. Nhân viên cứu hộ đã mạo hiểm cuộc sống của mình để cứu người khác”.

Thủ tướng Victor Ponta đang cố xoa dịu tình hình. Sau khi cách chức một số quan chức, ông nhận lỗi về “sai sót nghiêm trọng trong hoạt động cứu hộ, đặc biệt là các kỹ thuật xác định vị trí máy bay” và hứa hẹn chính quyền sẽ làm việc hiệu quả hơn trong tương lai. 

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI