Lợi dụng chuyện công

Tin mới

05/01/2015 23:00

Một số chuyên gia phân tích tại Cơ quan Anh ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã lợi dụng vị trí làm việc của mình để… theo dõi vợ, bạn gái hơn một thập kỷ nay. Các báo cáo của NSA được lặng lẽ chuyển cho Liên minh Các quyền tự do dân sự Mỹ (ACLU) trước đêm Giáng sinh vừa qua minh chứng điều đó.

Đơn cử, nhân viên NSA bị cáo buộc theo dõi bạn gái người nước ngoài hay tra lén số điện thoại bạn bè của con trai. Nhiều người theo dõi vợ hay người tình những 2 năm trời cho đến khi bị phát hiện. Xa hơn, hồi năm 2009, một trung sĩ trong lực lượng hải quân bị giáng cấp sau khi “soi” nhất cử nhất động của vợ cũ, cũng là một quân nhân.

Theo hãng tin Bloomberg, không ít trường hợp lợi dụng lợi thế công việc để làm điều xằng bậy, như một nữ nhân viên NSA lục danh bạ điện thoại của chồng để lấy tên, số liên lạc cho mục đích riêng vào năm 2002. NSA cho biết “một số ít trường hợp như vậy” đều bị điều tra và kỷ luật thích đáng.

 

12 vụ “cố ý sử dụng sai quyền giám sát” đã được xác minh kể từ năm 2003 Ảnh: DIGITAL TRENDS
12 vụ “cố ý sử dụng sai quyền giám sát” đã được xác minh kể từ năm 2003 Ảnh: DIGITAL TRENDS

 

Tập tài liệu nêu trên là tổng hợp báo cáo hằng quý mà NSA chuyển cho Ban Giám sát Tình báo (IOB) của tổng thống Mỹ từ giai đoạn 2001-2013, phần lớn xử lý các vụ giám sát người Mỹ bị nhầm lẫn là công dân nước ngoài. Ông Patrick Toomey, luật sư thành viên của ACLU, nói với báo Anh The Guardian: “NSA chuyển các tài liệu ngay trước ngày lễ để tránh sự chú ý của dư luận”.

Báo Đại kỷ nguyên trích dẫn bức thư tổng thanh tra NSA gửi Thượng nghị sĩ Chuck Grassley thuộc Đảng Cộng hòa hôm 11-9-2014 cho biết 12 vụ “cố ý sử dụng sai quyền giám sát” đã được xác minh kể từ năm 2003. Phần lớn các trường hợp liên quan đến việc các nhà phân tích truy vấn dữ liệu về bạn đời của họ. Tuy nhiên, trong báo cáo của mình, NSA vẫn bao biện đây là “những sai sót không cố ý”.

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI