Lũ, lở đất nhiều nơi

Tin mới

14/01/2011 00:58

Hàng trăm người thiệt mạng, trong đó Brazil có ít nhất 350 người, Philippines 42 người và Úc 25 người

Những cơn mưa dồn dập khiến nhiều tấn đất đỏ bạc màu tràn vào các thị trấn miền núi ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil, làm chết ít nhất 350 người và làm nhiều người mất tích - những nạn nhân mà  lực lượng cứu hộ hy vọng cứu được khi họ tiếp tục công việc tìm kiếm hôm 13-1.

 
Thị trấn Teresopolis, cách Rio de Janeiro 65 km về phía Bắc, bị tàn phá nặng nề, nơi cơ quan phòng vệ dân sự nói ít nhất 152 người chết. Thị trấn Nova Friburgo có ít nhất 168 người chết, thị trấn Petropolis 36 người chết.
 
Hàng trăm người thân các gia đình, tập trung quanh nhà xác của thị trấn đêm 12-1 chờ nhận dạng thi thể. Trước đó, theo hãng tin AP, khi việc cứu hộ đã phải hoãn lại vì trời tối, những người tìm kiếm đã dùng máy móc cồng kềnh, cuốc xẻng và cả tay không với hy vọng tìm kiếm người sống.
 
Vẫn chưa rõ đã có bao nhiêu người được cứu. Tại một thị xã, lực lượng chữa cháy đã cứu thoát một thanh niên 25 tuổi tay ôm đứa con trai 6 tháng tuổi của mình suốt 15 giờ cho tới khi cả hai cha con được đưa ra khỏi nơi nguy hiểm.
 
 
Cảnh lở đất ở thị trấn Teresopolis nhìn từ trên cao hôm 12-1. Ảnh: REUTERS


Người vợ và mẹ vợ của anh e rằng đã chết. “Có quá nhiều người biến mất và nhiều người sẽ không bao giờ được tìm thấy” - Angela Marina de Carvalho Silva, một cư dân ở Teresopolis, lo lắng. Bà có thể đã mất đến 15 người thân, bao gồm 5 đứa cháu cả trai và gái. “Chúng tôi chẳng thể làm gì được nữa. Tất cả là địa ngục” - bà nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.
 
Mưa lớn và lở đất giết hàng trăm người khắp Brazil mỗi năm, đặc biệt trong mùa hè. Nạn nhân khổ sở nhất lại là người nghèo, nhà cửa yếu ớt của họ thường được xây trên những đồi dốc chênh vênh. Với thảm họa mới này, gần 400 người đã thiệt mạng kể từ lễ Giáng sinh ở vùng Đông Nam Brazil.
 
Tổng thống Dilma Rousseff hôm 12-1 đã ký quyết định chuyển 461 triệu USD đến các thị trấn của hai bang Rio de Janeiro và Sao Paulo bị thiệt hại bởi những trận mưa mới đây nhằm khắc phục hậu quả ban đầu.
 
Tổng thống cũng có kế hoạch thị sát các vùng bị thiệt hại nặng nhất. Trong khi đó, Thị trưởng Jorge Mario Sedlacek tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở  thị trấn Teresopolis.

Lũ mới đe dọa Úc; Philippines sơ tán 400.000 người

Nước lụt ở thành phố lớn thứ 3 nước Úc hôm 13-1 chưa phải là đỉnh điểm thảm họa nhưng Brisbane và những khu vực bị tàn phá khác đối mặt với nhiệm vụ tái thiết trong nhiều năm, đồng thời những mối đe dọa lũ mới xuất hiện cùng với dự báo gió lốc ngoài khơi.

 
Theo hãng tin Reuters, những vùng rộng lớn ở thủ phủ Brisbane của bang Queensland (Úc) giống như các hồ chứa bùn.
 
Những cơn mưa lớn làm ngập 12.000 ngôi nhà trong thành phố 2 triệu dân, nơi khoảng 118.000 tòa nhà mất điện.
 
Đã có 25 người tử vong trong tháng qua ở Úc, riêng tuần này ở Đông Nam bang Queensland có 15 người thiệt mạng. Hiện có ít nhất 61 người vẫn mất tích, hầu hết ở Toowoomba, TP phía Tây của Brisbane.
 
Nước lụt đã tàn phá hoặc gây thiệt hại nhiều cho cơ sở hạ tầng của thành phố. Các quan chức cảnh báo về nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng hơn trong những tuần tới, các đập nước bị tràn đòi hỏi phải xả xuống mức bình thường để đối phó với những cơn mưa hung hãn.
 
. Trong khi đó, tại Philippines, mưa lũ suốt 2 tuần qua đã làm 42 người thiệt mạng và gần 400.000 người ở miền Trung và miền Nam phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Thiệt hại kinh tế do thiên tai gây ra ước tính hơn 23 triệu USD.
Tường Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI