Lựa chọn gây tranh cãi

Tin mới

15/01/2015 22:04

Hạ viện Indonesia hôm 15-1 phê chuẩn tướng 3 sao Budi Gunawan làm Tư lệnh Cảnh sát quốc gia bất chấp việc Ủy ban Bài trừ tham nhũng (KPK) đang xem ông là nghi phạm trong một vụ tham nhũng.

“Gunawan bị KPK xem là nghi phạm do sở hữu những tài khoản ngân hàng khả nghi khi còn đứng đầu Cục Nhân lực thuộc lực lượng cảnh sát quốc gia” - một quan chức giấu tên của KPK nói với Reuters hôm 13-1 sau khi Tổng thống Joko Widodo đề cử ông Gunawan vào vị trí trên. Ông Abraham Samad, chủ tịch KPK, sau đó nói thêm họ đã điều tra ông Gunawan từ tháng 7-2014 nhưng chưa buộc bất kỳ tội gì. Tướng Gunawan hôm 14-1 tuyên bố trước quốc hội rằng việc ông bị xem là nghi phạm tham nhũng đã xúc phạm lực lượng cảnh sát.

 

Những tấm ảnh bị Chủ tịch KPK Abraham Samad gọi là giả mạo
Ảnh: Sidomi.com
Những tấm ảnh bị Chủ tịch KPK Abraham Samad gọi là giả mạo Ảnh: Sidomi.com

 

Có thông tin nói tài sản cá nhân của ông Gunawan tăng lên đến 1,3 triệu USD trong 5 năm qua - một món tiền không thể tích lũy chỉ bằng mức lương hợp pháp của cảnh sát Indonesia. Đáng chú ý, lực lượng cảnh sát bị xem là một trong những nơi có nạn tham nhũng tồi tệ nhất Indonesia, đất nước đứng hạng 107 trong số 175 nước theo chỉ số tham nhũng của Tổ chức Minh bạch quốc tế năm 2014.

Ông Widodo khẳng định việc đề cử trên dựa theo đề nghị của Ủy ban Cảnh sát quốc gia. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Indonesia lại không yêu cầu KPK kiểm tra lý lịch tướng Gunawan như đã từng làm với các ứng viên nội các trước đó. Một số nhà phân tích xem đây là sự lựa chọn khôn ngoan bởi ông Gunawan rất thân cận với cựu Tổng thống Megawati Sukarnoputri, hiện là Chủ tịch Đảng Dân chủ Indonesia - Đấu tranh (PDI-P) cầm quyền.

Một ngày sau khi đưa ra thông tin về tướng Gunawan, đến lượt ông Samad trở thành tâm điểm chú ý khi những tấm ảnh chụp một người giống ông và một cô gái trông giống hoa hậu Elvira Devinamira Wirayanti đang hôn nhau bị phát tán trên mạng. Chủ tịch KPK lập tức lên án hành động này là bôi nhọ, đồng thời khẳng định các tấm ảnh là hàng giả. Trong khi đó, KPK gọi đây là hành động trả đũa việc họ liệt ông Gunawan vào danh sách nghi phạm tham nhũng.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI