VỤ THẢM SÁT Ở TRƯỜNG SANDY HOOK (*)

Luật súng đạn sắp được sửa đổi?

Tin mới

18/12/2012 22:25

Cuộc thảo luận về việc kiểm soát súng đạn ở quốc hội Mỹ lâu nay rơi vào bế tắc, nay đã có những tín hiệu mới

Nhật báo The San Jose Mercury News (SJMN) cho biết hôm 17-12, nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ cầm quyền trước đây im lặng hoặc né tránh vấn đề đã lên tiếng ủng hộ việc siết chặt kiểm soát súng đạn. Họ dường như đã thức tỉnh sau cuộc thảm sát ở Trường Tiểu học Sandy Hook, thị trấn Newtown, bang Connecticut khiến 20 học sinh lớp 1 và 7 người lớn chết thảm (theo số liệu mới nhất).

Những dấu hiệu đáng khích lệ

John Yarmuth, hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ bang Kentucky,  tuyên bố trong một cuộc họp báo: “Trong 6 năm qua, tôi hoàn toàn im lặng về vấn đề bạo lực do súng đạn. Nay tôi thành thật xin lỗi vì đã có thái độ không đúng mực. Hội Súng trường Quốc gia (NRA) đã rót hàng triệu USD để làm công dân và chính khách chúng ta hãi sợ. Tôi nghĩ rằng đáng lý ra chúng ta phải sợ súng hơn là khuất phục trước quyền lực của NRA”.
 
Joe Manchin, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ bang West Virginia, xưa nay ủng hộ NRA và từng gây xôn xao dư luận khi đăng quảng cáo thương mại in hình ông cầm súng trường bắn vào bản dự luật môi trường, cũng tuyên bố “cần phải nêu vấn đề (kiểm soát súng đạn) trong những buổi thảo luận sắp tới ở quốc hội”. Là một tay thợ săn hạng A trong NRA, ông cho biết sẽ ủng hộ việc tu chính luật súng đạn theo hướng cấm đi săn bằng súng trường quân dụng và sử dụng hộp đạn quá 10 viên.
 
Tin nhắn Tweet cuối cùng của NRA ngày 14-12
Ảnh: INTERNET
 
Trong một diễn biến khác, NRA đã đóng các tài khoản của mình trên 2 trang mạng xã hội Facebook và Twitter từ ngày 14-12, ngày xảy ra vụ thảm sát ở Trường Sandy Hook. Tin nhắn mới nhất trên Twitter của NRA lúc 9 giờ 36 phút (trước vụ thảm sát) thông báo trang Facebook của NRA đã có 1,7 triệu bạn đọc. Từ đó về sau, không thấy động tĩnh gì nữa.
 
Thông thường, NRA mỗi ngày nhắn tin Tweet 2-3 lần. Lý do đóng các trang mạng xã hội của NRA không rõ bởi không có lời giải thích chính thức nào. Một số nhà báo tin rằng NRA đã bị phản đối gay gắt nên “im lặng là vàng” nhưng đây có thể là sự im lặng nhất thời.
 
Tuy vậy, có những thủ lĩnh Đảng Dân chủ như thượng nghị sĩ Harry Reid, đại biểu bang Nevada, tuyên bố: “Như Tổng thống Obama đã từng nói đêm qua (16-12), không có luật nào có thể tiêu diệt ác quỷ cũng như không có chính sách nào có thể ngăn chặn một kẻ tâm thần thực hiện một hành động bạo lực phi lý như thế. Chúng ta cần chấp nhận một thực tế là chưa làm tới nơi tới chốn để bảo vệ công dân chúng ta”. Ông không nói gì đến thảo luận luật mới về súng đạn như 2 ông nói trên.

Tâm trạng của ông Reid không quá khó hiểu. Năm 2014, sẽ có bầu cử giữa nhiệm kỳ quốc hội và có khoảng 6-7 thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đại biểu cho các bang nông nghiệp, nơi mà sở hữu súng đạn là chuyện thường tình và trở thành một phần của văn hóa. Đảng Dân chủ chiếm đa số ghế ở thượng viện cũng nhờ các ông nghị đại diện các bang ủng hộ NRA.

Tiền và lực quá mạnh

NRA rất mạnh về tiền và bạo về lực. Thành lập từ năm 1871, nó hiện có 4 triệu hội viên và doanh thu mỗi năm đạt 219 triệu USD, trong đó ngành công nghiệp súng đạn đóng góp 59 triệu USD. Bob Kerrey, cựu thượng nghị sĩ Dân chủ bang Nebraska, từng đánh giá: “Ảnh hưởng của NRA là có thật chứ không phải bằng cảm nhận bởi họ có mục tiêu rõ ràng và được ủng hộ từ cơ sở”.
 
Bằng chứng là sau bầu cử tổng thống Mỹ năm 2000,  87% ứng cử viên nghị sĩ được họ ủng hộ đánh bại các ứng cử viên Dân chủ. Ứng cử viên Tổng thống George W. Bush được NRA hậu thuẫn cũng từng đánh bại ứng cử viên Dân chủ Al Gore. Kể từ đó, không có dự thảo sửa đổi luật súng đạn nào được quốc hội thông qua.
 
Thượng nghị sĩ Joe Manchin. Ảnh: AP
 
Cũng có lúc NRA thua đau. Cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, NRA đầu tư ít nhất 12 triệu USD cho Mitt Romney, ứng cử viên Cộng hòa, tại bang Virginia nhưng không thắng nổi ông Obama. Nhiều tổ chức ủng hộ NRA cũng đầu tư 300.000 USD cho cuộc chạy đua vào thượng viện ở các bang Ohio, Virginia và Florida nhưng đều thất bại.
 
Cuộc thăm dò dư luận mới nhất của báo Washington Post và đài truyền hình ABC cũng cho thấy 54% người Mỹ ủng hộ siết chặt kiểm soát súng đạn so với 43% chống lại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thế lực NRA ở quốc hội đã suy.

Nước Mỹ từng chứng kiến những vụ tấn công vào trường học đẫm máu nhất, từ vụ Andrew Kehoe, một nông dân ở bang Michigan, 55 tuổi, ngày 18-5-1927 dùng mìn tấn công Trường Bath nơi ông làm bảo vệ, giết chết 45 người, trong đó có 38 trẻ em, cho đến vụ một sinh viên Mỹ gốc Hàn thảm sát 32 sinh viên Học viện Kỹ thuật Virginia ở Blacksburg ngày 16-4-2007. Vụ thảm sát ở Trường Tiểu học Sandy Hook với 27 người chết được coi là vụ án lớn thứ ba ở Mỹ.

Liệu lần này, quốc hội Mỹ có chuyển động thật sự?

 (*) Xem Báo Nguời Lao Ðộng từ số ra ngày 18-12

NGUYỄN CAO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI