Tin mới

23/02/2015 21:57

Ông Rajendra K. Pachauri, Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC), không thể đến thủ đô Nairobi - Kenya trong tuần này để tham dự một hội nghị về khí hậu quốc tế.

Lý do đưa ra khiến không ít người ngạc nhiên: Cảnh sát Ấn Độ đang điều tra cáo buộc quấy rối tình dục nhằm vào quan chức 74 tuổi này.

Số là cách đây hơn 1 tuần, một nữ nhân viên của ông Pachauri đệ đơn kiện sếp mình quấy rối tình dục khi cô bắt đầu làm việc tại Viện Năng lượng và Tài nguyên (TERI) ở thủ đô New Delhi - Ấn Độ hồi tháng 9-2013. Người phụ nữ 29 tuổi tố cáo ông Pachauri thường xuyên gửi thư điện tử, tin nhắn điện thoại và tin nhắn thông qua ứng dụng WhatsApp với nội dung không đứng đắn...

Đáp lại, ông Pachauri nói tin tặc đã tấn công điện thoại di động, máy tính cá nhân của ông để gửi đi những thông điệp quấy rối nói trên nhằm bôi nhọ uy tín mình. Không muốn bị giới truyền thông Ấn Độ soi mói, ông Pachauri vào tuần rồi đã xin được lệnh cấm đưa tin từ Tòa án Tối cao ở New Delhi. Tuy nhiên, cũng chính tòa án này sau đó bãi bỏ lệnh cấm do “quan điểm tự do báo chí”.

 

Ông Rajendra K. PachauriẢnh: AP
Ông Rajendra K. PachauriẢnh: AP

 

Vụ bê bối trên có thể ảnh hưởng đến việc ông Pachauri chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu quan trọng tại thủ đô Paris - Pháp vào cuối năm nay.

Đây không phải lần đầu sự nghiệp của quan chức này gặp rắc rối. Hồi năm 2010, ông Pachauri buộc phải thừa nhận dự báo của IPCC về việc các con sông băng ở khu vực núi Himalaya sẽ tan băng vào năm 2035 là không chính xác. Theo ông, dự báo này được cắt dán từ một cuộc nghiên cứu chưa được kiểm chứng.

Ngoài ra, ông Pachauri còn gây chú ý khi bắt tay viết một quyển tiểu thuyết tình cảm lãng mạn bị một số người đánh giá là có nội dung tục tĩu.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI