Malaysia: Tòa án trả tự do cho một blogger chống chính phủ

Tin mới

07/11/2008 19:52

(NLĐO)- Tòa án Shah Alam của Malaysia hôm 6-11 đã ra lệnh trả tự do cho biên tập viên Raja Petra Kamaruddin của trang web chống chính phủ rất được yêu thích mang tên Malaysia Today.

Ông Raja Petra, 58 tuổi, ra tòa với cáo buộc đe dọa an ninh công cộng và kích động căng thẳng chủng tộc khi đăng tải những bài viết nhạo báng đạo Hồi.

Không chỉ trả tự do cho Raja Petra, tòa án còn tuyên bố Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước này đã hành động vượt thẩm quyền khi ra lệnh bắt giữ ông Raja Petra hôm 12-9. Đồng thời, việc bắt giữ ông này nhân danh Luật An ninh nội bộ (ISA) cũng bị cho là bất hợp pháp.

Bắt nguồn từ thời Malaysia còn là thuộc địa của Anh, Luật ISA cho phép chính phủ được giam giữ bất kỳ ai trong vòng hai năm mà không cần buộc tội và có thể kéo dài thời gian giam giữ không hạn định. Sau khi độc lập, Malaysia duy trì luật này để chống lại những các đối thủ chính trị.

Raja Petra cũng đang phải ra tòa trong một vụ kiện khác. Vụ này ông ta bị buộc tội đã đặt điều rằng vợ chồng Phó thủ tướng Najib Razak dính líu đến vụ sát hại một người mẫu Mông Cổ hồi năm 2006. Nạn nhân là cô Altantuya Shaariibuu, 28 tuổi. Cô đã bị bắn hai phát vào đầu, và thi thể bị cho nổ tung bằng một loại chất nổ dẻo trong một khu rừng bên ngoài thủ đô của Malaysia. Nếu bị kết tội, Raja Petra có thể phải ngồi tù ba năm.

Hải Ngọc (theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI