Maldives: Họp nội các… dưới nước!

Tin mới

18/10/2009 07:02

(NLĐO)- Ngày 17-10, Tổng thống Maldives, Mohamed Nasheed, và các bộ trưởng đã tiến hành phiên họp nội các dưới nước đầu tiên trên thế giới kéo dài trong vòng 30 phút trong một động thái mang biểu tượng nhằm kêu gọi thế giới giúp đỡ trước nguy cơ mực nước biển tăng cao, đe dọa sự tồn vong của đảo quốc nhiệt đới này.

Mặc bộ đồ và mặt nạ của thợ lặn, ông Nasheed cùng 11 bộ trưởng, Phó Tổng thống và Chánh văn phòng Nội các đã lặn xuống nước nhóm họp tại những chiếc bàn nằm dưới đáy một phá nước ở độ sâu 3,8m. Sự kiện này đã thu hút hàng nghìn du khách đến khu nghỉ dưỡng sang trọng với giá phòng khách sạn lên đến 1.000 USD một đêm.

Phát biểu với phóng viên khi lên mặt nước, ông Nasheed nói: "Chúng tôi đang tìm cách phát đi bức thông điệp của mình để thế giới biết rằng điều gì đang và sẽ xảy ra với Maldives nếu không kiểm soát được tình trạng biến đổi khí hậu".


Một góc lý tưởng của Maldives

Theo TTXVN, ông Nasheed ra tuyên bố trên trong bối cảnh nếu những dự báo của LHQ là đúng thì hầu hết lãnh thổ của Maldives  sẽ bị chìm trong biển nước vào năm 2100.

Cộng hòa Maldives là một quốc đảo gồm nhóm các đảo san hô tại Ấn Độ Dương. Maldives nằm ở phía nam quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ, và cách khoảng 700 km phía tây nam Sri Lanka. Hai mươi sáu đảo san hô của Maldives bao vòng quanh một lãnh thổ gồm 1.192 đảo nhỏ, khoảng hai trăm đảo trong số này có các cộng đồng địa phương sinh sống.

Năm 1965, Maldives giành được độc lập từ Anh Quốc (ban đầu với cái tên "Quần đảo Maldive"), và vào năm 1968 chính thể Vương quốc Sultan được thay thế bằng một nền Cộng hòa. Tuy nhiên, trong ba mươi tám năm, Maldives chỉ có hai Tổng thống, dù những giới hạn chính trị đã được nới lỏng một chút.
Maldives là quốc gia nhỏ nhất Châu Á về dân số. Đây cũng là quốc gia Hồi giáo đa số nhỏ nhất thế giới.


Malé, thủ đô Maldives

Ngày 26 tháng 12 năm 2004, Maldives đã bị tàn phá bởi một trận sóng thần sau trận động đất Ấn Độ Dương năm 2004. Chỉ chín hòn đảo thoát khỏi cơn sóng thần này trong khi năm mươi bảy hòn đảo phải chịu những thiệt hại nghiêm trọng. Tổng cộng có 108 người đã thiệt mạng trong cơn sóng thần.

Do Maldives giữ kỷ lục là quốc gia phẳng nhất thế giới nên người dân ở đây không có những khu đất cao để có thể lên lánh nạn trước những cơn sóng dữ. Những con sóng cao nhất lên tới 14 feet.
Trong thế kỷ qua, mực nước biển đã tăng khoảng hai mươi centimét (8 in). Đại dương dường như đang tiếp tục tăng cao và điều này đe doạ sự tồn tại của Maldives.
 
Sau thảm hoạ, những nhà bản đồ học đang có dự án vẽ lại các bản đồ quần đảo sau những sự thay đổi do cơn sóng thần.

B.T.Ng (tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI