Mạnh tay chặn yêu sớm

Tin mới

23/10/2013 21:08

Học sinh khác giới phải cách xa nhau ít nhất nửa mét, học sinh đồng giới cũng không được “tiếp xúc gần gũi”... là quy định tại nhiều trường học ở Trung Quốc

Ban giám hiệu một trường trung học ở TP Hàng Châu vừa ra quy định hết sức lạ lùng: Học sinh nam và nữ phải cách xa nhau ít nhất nửa mét bất kỳ lúc nào trong khuôn viên trường. Không những thế, học sinh khác giới không được phép đi trong trường thành từng cặp.

Tránh tiếp xúc gần gũi

Còn tại một ngôi trường khác ở TP Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, những hành vi “tiếp xúc gần gũi” giữa học sinh, kể cả khác giới lẫn đồng giới, đều bị cấm tiệt. Chỉ khổ là trường không nói rõ “tiếp xúc gần gũi” là như thế nào để tiện thi hành. Ngoài ra, các quan chức giáo dục ở Ôn Châu dọa sẽ “kỷ luật nghiêm” những học sinh vi phạm.
Một số báo cáo nhận định tình trạng yêu sớm ngày càng phổ biến tại các trường trung học cơ sở ở Trung Quốc Ảnh: SZ NEWS

Một số báo cáo nhận định tình trạng yêu sớm - dù không quan hệ tình dục - đang ngày càng phổ biến tại các trường trung học cơ sở ở Trung Quốc. Điều này làm các nhà quản lý giáo dục và phụ huynh lo ngại con em mình sẽ học tập sa sút. Một số người tìm cách ngăn chặn bằng các biện pháp cứng rắn.

Về phía trường học và các nhà quản lý giáo dục, họ ra sức cảnh báo giới trẻ bằng cách “dội bom” hàng tấn thông tin về “những hậu quả không mong muốn” từ chuyện yêu sớm. Đài BBC cho biết các nhà chức trách còn lập cả các trang web chuyên hướng dẫn cách tránh sự lôi cuốn của bạn khác giới và chú tâm vào việc học. Học về giới tính cũng được tổ chức thường xuyên hơn nhưng tất cả đều xuất phát từ quan điểm của giáo viên và phụ huynh là học sinh phải tập trung dùi mài kinh sử để có nền tảng tốt cho tương lai.

Cực đoan và ép buộc

Nhiều người hoan nghênh các quy định của trường học ở Hàng Châu, Ôn Châu nhưng trên mạng cũng có không ít dòng bình luận giận dữ. Có cư dân mạng chì chiết các quy định trên là “dã man và mang tính cưỡng bức” trong khi một người cắc cớ hỏi: “Làm sao có thể đo khoảng cách giữa các học sinh nam và nữ mọi lúc mọi nơi?”.

Báo chí nhà nước cũng lên tiếng phản đối. Tờ Thanh niên Trung Quốc nhận định các biện pháp trên là “kỳ cục, nực cười và trái phép”. “Việc thanh thiếu niên yêu đương là bình thường. Không nên khuyến khích tình yêu tuổi học trò nhưng cũng không nên sử dụng các biện pháp ép buộc một cách cực đoan” - tờ báo viết.

Theo lời một học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở Bắc Kinh, các trường học đều có quy định cấm học sinh nam và nữ quá thân mật với nhau. Giáo viên được toàn quyền xử lý các vụ “nam nữ tương thân” và không phải ai cũng khắt khe. Học sinh trên nói: “Chẳng có gì sai nếu học sinh yêu nhau miễn là điều đó không ảnh hưởng tới kết quả học tập của họ”.

Giáo sư về giáo dục học tại Trường ĐH Nam Kinh Trương Ngọc Linh cho rằng quy định của các trường học nói trên sẽ phản tác dụng vì các giá trị truyền thống ở Trung Quốc đang dần thay đổi. “So với thế hệ học sinh cách đây 30 hoặc 40 năm, giới trẻ ngày nay tiếp xúc với nhiều thông tin hơn. Dư luận đặc biệt lo ngại trước tình trạng thanh thiếu niên dễ dàng xem các loại sách báo khiêu dâm. Thay vì khéo léo hướng dẫn, các trường học trên lại đối xử với học sinh như tù nhân. Dư luận không đồng tình với điều đó” - ông Trương nói.

Nhiều người đặt câu hỏi liệu các quy định trên có thực sự làm giảm tình trạng yêu sớm hay lại càng khuyến khích học sinh yêu trộm để thử cảm giác phá vỡ các quy định thú vị như thế nào.

GIA HÒA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI