Máu lại đổ ở Bangkok

Tin mới

18/02/2014 22:04

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra sẽ bị Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) truy tố tội lơ là nhiệm vụ trong chương trình trợ giá cho nông dân trồng lúa.

NACC triệu tập bà Yingluck ra điều trần vào ngày 27-2. Nếu bị kết tội, bà có thể phải rời khỏi văn phòng. Phát biểu trên truyền hình ngày 18-2, bà Yingluck kêu gọi những người chống đối không vin vào chương trình nói trên để đẩy biểu tình đi xa hơn.

Chồng chất khó khăn, Ngân hàng Tiết kiệm chính phủ (GSB) của Thái Lan kêu gọi hoàn trả khoản cho vay 5 tỉ baht (154,94 triệu USD) và hủy một nguồn vốn tín dụng trị giá 20 tỉ baht - tất cả dùng cho chương trình thu mua lúa gạo của nông dân - sau khi khách hàng ồ ạt rút tới hơn 30 tỉ baht tiền mặt như một cách phản đối.

 

Phát hiện nhiều chất nổ gần địa điểm biểu tình ở Bộ Năng lượng Thái LanẢnh: THE BANGKOK POST

Phát hiện nhiều chất nổ gần địa điểm biểu tình ở Bộ Năng lượng Thái Lan

Ảnh: THE BANGKOK POST

 

Cùng ngày, 1 cảnh sát và 3 dân thường bị bắn chết, trong lúc khoảng 64 người bị thương trong các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình tại thủ đô Bangkok. Cảnh sát trưởng quốc gia Saengsingkaew cho biết đụng độ nổ ra khi nhà chức trách nỗ lực giải tán người biểu tình đang bao vây trụ sở các cơ quan chính phủ. Trưa cùng ngày, theo báo Bangkok Post, cảnh sát phải rút lui chiến thuật để tránh bùng nổ bạo lực trên quy mô rộng hơn.

Trước đó, cảnh sát bắt giữ gần 150 người biểu tình phía trước trụ sở Bộ Năng lượng vào sáng 18-2 với lý do vi phạm tình trạng khẩn cấp. Một lãnh đạo của Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) là Somkiat Pongpaibul cũng bị bắt nhưng sau đó được “3 nhân viên cảnh sát không rõ danh tính” trả tự do. Lực lượng chức năng tìm thấy 12 chất nổ tự chế, 22 viên pháo cỡ lớn, một bình đựng hơi cay... tại một địa điểm biểu tình gần trụ sở Bộ Năng lượng.  

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI