Mơ hồ bao trùm cuộc đua vào Nhà Trắng

Tin mới

15/09/2016 22:45

Tiến trình vận động cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 bị đánh giá là có tính minh bạch thấp chưa từng có sau khi các ứng viên bị chỉ trích che giấu tình hình sức khỏe của mình.

Trong động thái xoa dịu dư luận, cả hai ứng viên Hillary Clinton, 68 tuổi và Donald Trump, 70 tuổi, đang tìm cách chứng minh với cử tri họ đủ sức khỏe trở thành người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.

Sau những tranh cãi liên quan đến việc bị chẩn đoán viêm phổi, bà Clinton hôm 14-9 công bố một bức thư của bác sĩ riêng, theo đó khẳng định ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ này đang hồi phục và đủ sức khỏe tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Tỉ phú Trump cũng lần đầu tiên công bố hồ sơ y tế của mình (kết quả lần kiểm tra sức khỏe vào tuần rồi) kể từ khi ra tranh cử trong một chương trình được ghi hình hôm 14-9 và phát sóng một ngày sau đó (giờ Mỹ). Bà Sarah Huckabee, cố vấn của tỉ phú Trump, cho biết chưa xem qua kết quả này nhưng đánh giá “sếp” mình có sức khỏe tốt.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) cung cấp kết quả kiểm tra sức khỏe trong một chương trình được ghi hình hôm 14-9 Ảnh: REUTERS
Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) cung cấp kết quả kiểm tra sức khỏe trong một chương trình được ghi hình hôm 14-9 Ảnh: REUTERS

So với bà Clinton, ông Trump đang bị chỉ trích nhiều hơn về tính minh bạch. Tờ The Washington Post thậm chí đánh giá tỉ phú này là ứng cử viên tổng thống Mỹ ít minh bạch nhất trong lịch sử hiện đại. Trước hết, cho đến giờ, ông Trump vẫn từ chối công khai hồ sơ thuế dù cuộc bầu cử đang đến gần. Vị tỉ phú này cũng không chịu cung cấp giấy tờ liên quan đến “hàng chục triệu USD” mà ông khẳng định đã dùng làm từ thiện.

Ngoài ra, thay vì công khai hồ sơ y tế đầy đủ, ông Trump hồi tháng 12-2015 chỉ trưng ra lá thư dài 4 đoạn do bác sĩ riêng viết, xác nhận sức khỏe của ông không có vấn đề gì. Vậy mà ứng viên này cùng với các phụ tá không ngừng chỉ trích bà Clinton “hay giấu giếm” và đòi đối thủ phải công khai thêm thông tin về sức khỏe.

Phe Dân chủ còn chỉ trích ông Trump “đạo đức giả” khi từng lớn tiếng yêu cầu ông Obama công bố giấy khai sinh chứng tỏ mình sinh ở bang Hawaii để đủ tư cách làm tổng thống.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI