KẾT THÚC CUỘC THẢO LUẬN CẤP CAO ĐẠI HỘI ĐỒNG LIÊN HIỆP QUỐC KHÓA 64

Mở ra kỷ nguyên mới hợp tác đa phương

Tin mới

01/10/2009 00:06

Ngày 29-9, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã kết thúc cuộc thảo luận cấp cao của Đại hội đồng khóa 64 với chủ đề “Đáp ứng hiệu quả các cuộc khủng hoảng toàn cầu - Tăng cường chủ nghĩa đa phương và đối thoại giữa các nền văn minh vì hòa bình, an ninh quốc tế và phát triển”.

Theo TTXVN, phát biểu kết thúc cuộc thảo luận cấp cao, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Ali Treki khẳng định chủ đề này là chất xúc tác thúc đẩy các cuộc thảo luận chính sách quan trọng. Một kỷ nguyên mới về hợp tác đa phương dựa trên lợi ích của nhau, đặc biệt là của thế giới đang phát triển, tôn trọng lẫn nhau và một trật tự thế giới công bằng và dân chủ hơn đã mở ra, với sự tham gia bình đẳng của các thành viên LHQ trên cơ sở nhận thức chung, tăng cường hợp tác quốc tế và chia sẻ trách nhiệm.


Lãnh đạo các nước cùng chia sẻ lo ngại về nguy cơ phổ biến vũ khí giết người hàng loạt và kêu gọi xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân.


Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định cuộc thảo luận cấp cao đã đạt được tiến triển trên nhiều vấn đề gồm biến đổi khí hậu, giải trừ vũ khí hạt nhân và khắc phục cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, việc Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua nghị quyết về không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân là một bước đi quan trọng trên con đường tiến tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

HOÀI VY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI