Một chuyến bay, nhiều số phận

Tin mới

05/02/2015 23:24

Phi công chuyến bay TransAsia Airways đã báo với trạm không lưu rằng động cơ bị cháy ngay trước khi gặp nạn

Dù đi cùng chuyến bay gặp nạn hôm 4-2 của hãng hàng không TransAsia Airways (Đài Loan) nhưng có người sống sót kỳ diệu, có người ra đi mãi mãi khi còn nhiều dự định dang dở.

Anh Vương Thanh Hỏa, hướng dẫn viên người Trung Quốc, đã thiệt mạng khi đang trở về TP Hạ Môn 
để làm đám cưới vào ngày 8-2 Ảnh: TELEGRAPH
Anh Vương Thanh Hỏa, hướng dẫn viên người Trung Quốc, đã thiệt mạng khi đang trở về TP Hạ Môn để làm đám cưới vào ngày 8-2 Ảnh: TELEGRAPH

Anh Lâm Minh Uy cùng vợ và con trai 2 tuổi may mắn thoát chết nhờ yêu cầu được đổi chỗ ngồi ngay trước khi máy bay cất cánh khỏi sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc. Ban đầu, gia đình anh được xếp ngồi bên trái lối đi nhưng anh xin chuyển đến ghế trống khác ở bên phải phía sau máy bay vì cảm thấy bất an trước tiếng ồn ở chỗ cũ. Anh Lâm lại may mắn không bị thương khi máy bay lao xuống sông nên có thể leo ra ngoài và nhanh chóng tìm thấy vợ con. Vợ anh bị gãy nhiều xương và được phẫu thuật hôm 5-2. Tình trạng con trai anh đã ổn định sau khi bị ngộp nước do rơi xuống sông. “Em trai tôi không thể sống thiếu con mình. Lúc đó, thằng bé nằm trong làn nước lạnh được chừng 3 phút, không còn thở nữa, tim cũng ngưng đập. Em tôi đã hô hấp nhân tạo và mang con mình trở lại” - anh của Lâm kể.

Không may mắn như vậy, nạn nhân Vương Thanh Hỏa - một hướng dẫn viên người Trung Quốc (hơn 20 tuổi) - phải giã biệt cuộc sống trong khi đám cưới của anh diễn ra vào ngày 8-2 tới ở TP Hạ Môn. Trong số nạn nhân thiệt mạng còn có 2 phi công Liệu Kiện Tông và Lưu Tự Trung - những người được ca ngợi như anh hùng. “Phi công đã quyết định đáp máy bay xuống con sông cạn để tránh khu vực dân cư kề bên. Ông ấy đã làm tất cả những gì có thể” - ông Liệu Lệnh Huy, chuyên gia hàng không Đài Loan, nói về cơ trưởng Liệu Kiện Tông. Ông Vương Thượng Chí, một chuyên gia hàng không Trung Quốc, nhận định: “Họ đã làm hết sức mình để ngăn máy bay đâm vào các tòa nhà. Quyết định để máy bay đâm xuống sông là hành động cực kỳ dũng cảm”.

Tính đến ngày 5-2, theo trang Focus Taiwan (Đài Loan), vụ tai nạn máy bay đã làm ít nhất 32 người thiệt mạng, 15 người bị thương và 11 người còn mất tích. Với 17 người Trung Quốc thiệt mạng và 11 người Trung Quốc mất tích, Hội đồng An toàn Hàng không Đài Loan cho biết các nhóm chuyên gia từ Trung Quốc và Pháp sẽ đến Đài Loan tham gia điều tra. Một quan chức hàng không Đài Loan tiết lộ ngay trước khi máy bay gặp nạn, 1 trong 2 phi công nói với trạm kiểm soát không lưu rằng: “Cấp cứu, cấp cứu, động cơ bị cháy”. Trong khi đó, dựa trên đoạn video quay thời điểm tai nạn xảy ra, chuyên gia an ninh hàng không người Úc Desmond Ross nhận định chiếc máy bay dường như gặp sự cố mất điện nên mất kiểm soát ngay sau khi cất cánh.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI