Mùa đông nóng bỏng ở Ukraine

Tin mới

01/12/2013 22:33

Hàng ngàn người đang biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Kiev của Ukraine ngày 1-12, bất chấp việc bị cảnh sát dùng gậy và lựu đạn gây choáng giải tán rạng sáng 30-11.

Cùng ngày, các đảng phái đối lập Ukraine kêu gọi tổng đình công. Mục đích của họ là muốn tổ chức bầu cử, giải tán chính phủ và luận tội tổng thống.

Trước đó, khoảng 10.000 người đã tụ tập tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev song bị cảnh sát đột ngột tấn công, ít nhất 31 người bị bắt và nhiều người khác bị thương. Trong khi các đảng phái đối lập cảnh báo sẽ có thêm nhiều cuộc biểu tình với khoảng 50.000 -100.000 người tham gia thì tòa án Kiev ra lệnh cấm tuần hành ở Quảng trường Độc lập, Quảng trường Châu Âu và các địa điểm khác ở trung tâm thành phố cho đến ngày 7-1-2014.
Cảnh sát chống bạo động giải tán người biểu tình ở Quảng trường Độc lập ngày 30-11 Ảnh: REUTERS

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych đình chỉ việc ký kết thỏa thuận thương mại với EU hôm 21-11 và càng căng thẳng hơn khi ông từ chối ký thỏa thuận này tại Lithuania hôm 29-11. Về vụ trấn áp, tổng thống Ukraine cho biết “rất phẫn nộ” và ra lệnh điều tra ngay lập tức. Tuy nhiên, ông không chỉ trích lực lượng cảnh sát.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI