Mỹ, Nhật bắt đầu tập trận chung

Tin mới

05/11/2012 23:14

Cuộc tập trận chung Mỹ - Nhật trên vùng biển gần Nhật Bản bắt đầu hôm 5-11 như dự kiến, bất chấp những căng thẳng Trung - Nhật trong việc tranh chấp biển đảo.

Theo hãng tin Kyodo, khoảng 34.100 quân nhân thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cùng với hơn 10.000 binh lính của cả hải, lục và không quân Mỹ tham gia cuộc tập trận kéo dài 11 ngày mang tên Keen Sword (Kiếm sắc). Những vị trí tập trận không được chính quyền 2 nước tiết lộ nhưng không loại trừ khả năng có nơi gần quần đảo Senkaku (được phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).
Keen Sword vốn bao gồm cuộc hành quân mô phỏng trận đánh tái chiếm một hòn đảo bị quân địch chiếm giữ. Tuy nhiên, nguồn tin từ chính quyền Nhật Bản nói rằng trận đánh giả định tái chiếm một hòn đảo không người ngoài khơi Okinawa như vậy đã bị loại bỏ do văn phòng thủ tướng và cả phía Mỹ không muốn gây căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc.

Trong khi đó, báo Mỹ The New York Times cho biết các tàu hải giám Trung Quốc đang tăng cường hoạt động tuần tra gần khu vực đảo nói trên. Người phát ngôn của quân đội Trung Quốc, ông Dương Ngọc Quân, nhấn mạnh trong một cuộc họp: “Chúng tôi nghiêm khắc phản đối việc Nhật Bản cố liên kết diễn tập quân sự với nước ngoài. Điều đó chỉ gây thêm căng thẳng trong khu vực”. 

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI