Mỹ: Bắt nghi can mưu sát chính khách

Tin mới

23/10/2009 02:33

Các công tố viên nói nghi can đã dựa vào sự thù ghét đối với Mỹ để hoạch định những âm mưu giết chóc

Tarek Mehanna, người mang hai quốc tịch Mỹ và Ai Cập, đã bị bắt tại nhà bố mẹ mình ở thị trấn Sudbury, cách thành phố Boston (Mỹ) 32 km về phía Tây, vào rạng sáng 21-10 (giờ địa phương).  Mehanna, 27 tuổi, bị buộc tội cùng 2 người nữa âm mưu tấn công giết binh sĩ Mỹ ở Iraq, ám sát các chính trị gia hàng đầu và bắn người tại các khu mua sắm ở Mỹ.


Những âm mưu đẫm máu


Theo hãng tin AP, hai người còn lại tham gia âm mưu nói trên là Ahmad Abousamra, một người Mỹ hiện đang ở Syria và một người không được tiết lộ danh tính và đang hợp tác với các nhà chức trách. Theo cáo trạng của các công tố viên Mỹ, Mehanna và những đồng phạm đã thảo luận về cách thức thu thập vũ khí tự động để  “bắn xối xả vào người tại các khu mua sắm”. Dù vậy, kế hoạch này cuối cùng đã bị hủy bỏ do bọn họ không thể tìm được những vũ khí cần thiết. Ngoài ra, từ năm 2001 đến 2008, Mehanna còn âm mưu cùng những người khác hỗ trợ nguồn lực để dùng vào việc sát hại, bắt cóc người ở nước ngoài.


Tarek Mehanna trong một đoạn video quay tại Boston hôm 11-2-2009. Ảnh: REUTERS


Quyền chưởng lý Mỹ Michael Loucks nói: “Bọn họ đã thảo luận về mong muốn tham gia cuộc thánh chiến bạo lực”.  Bọn chúng sử dụng các mật khẩu như “bơ lạc và mứt” để ám chỉ cuộc chiến tại Somalia và “trường dạy nấu ăn” thay cho trại khủng bố. Chúng cũng nói say sưa về khát vọng được “hy sinh trên chiến trường”. Theo đài BBC (Anh), những người này còn bị cáo buộc tìm cách cực đoan hóa người khác bằng cách xem và chia sẻ những đoạn video về thánh chiến.


Vào tháng 2-2004, Mehanna và 2 trong số những đồng sự của mình đã đến Yemen trong nỗ lực tham gia một trại huấn luyện khủng bố nhằm chiến đấu chống lại lực lượng Mỹ và đồng minh ở Iraq. Dù vậy, ý định này đã không thành.  Hãng tin AP tiết lộ rằng Mehanna từng bị bắt vào năm 2006 khi y bị buộc tội nói dối với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về nơi ẩn náu của Daniel Maldonado, một người bị kết tội tham gia huấn luyện cùng với các thành viên Al-Qaeda.


Chân dung nghi can


Theo AP, Tarek Mehanna lớn lên tại thị trấn giàu có Sudbury, có bằng tiến sĩ dược, giảng dạy môn tôn giáo và toán học tại một trường Hồi giáo. Những người biết Mehanna nói y là một thanh niên Mỹ đặc trưng. Một số bạn bè tỏ ra bị sốc khi biết Mehanna bị mô tả là một người có ý định trở thành kẻ khủng bố.


Dù vậy, các công tố viên nói rằng Mehanna đã dùng sự thù ghét đối với Mỹ để hoạch định những âm mưu giết chóc nói trên. Một người bạn của Mehanna đang hợp tác với cuộc điều tra nói với các nhà chức trách rằng việc Mỹ có các căn cứ quân sự tại “trung tâm của thế giới Hồi giáo” và “đất của người Hồi giáo được dùng như là một căn cứ quân sự để tấn công người Hồi giáo” là những điều khiến y không thể hiểu được.

Mehanna cũng cho người bạn này biết rằng tại Mỹ, y cảm thấy như một “con cá đã rời khỏi nước”. Ngoài ra, theo ông Loucks, bộ ba nói trên còn biện minh rằng lý do tấn công các khu mua sắm là do công dân Mỹ đóng thuế để ủng hộ chính phủ.


Ngay trong ngày 21-10, Mehanna đã xuất hiện tại một tòa án liên bang với thái độ thách thức. Ban đầu, y không chịu đứng dậy khi nghe những cáo buộc âm mưu ủng hộ khủng bố nhằm vào mình. Ahmed Mehanna, cha của Mehanna và là giảng viên tại Đại học Dược Massachusetts, cho AP biết ông không tin vào những cáo buộc nói trên.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI