Mỹ bị loại khỏi tốp 100 quốc gia hòa bình nhất thế giới

Tin mới

20/06/2014 11:25

(NLĐO) – Theo xếp hạng Chỉ số hòa bình toàn cầu (GPI) của Viện Kinh tế và Hòa bình (trụ sở tại Úc), Mỹ đã lọt ra khỏi tốp 100 quốc gia hòa bình nhất thế giới và hiện đứng ở vị trí thứ 101.

Bản danh sách GPI có sự góp mặt của 162 quốc gia trên toàn thế giới. Được công bố hôm 18-6, bản xếp hạng này được dựa trên các yếu tố như dữ liệu tội phạm, lực lượng chính trị, hoạt động tị nạn, xu hướng dân số và các yếu tố khác - bao gồm cả khủng bố, các vụ giết người và điều kiện kinh tế của từng quốc gia.

Nắm giữ ngôi vị quán quân GPI là Iceland, tiếp theo đến Đan Mạch và Áo. 3 quốc gia nằm cuối bảng xếp hạng là Nam Sudan, Afghanistan và Syria.

 

Chỉ số hòa bình toàn cầu (GPI) do Viện Kinh tế và Hòa bình công bố.
Chỉ số hòa bình toàn cầu (GPI) do Viện Kinh tế và Hòa bình công bố.

 

Một trong các tiêu chí xếp hạng quan trọng nhất là "cái giá phải trả cho sự thiếu vắng hòa bình". Theo thống kê, thế giới chi phí khoảng 9,46 ngàn tỉ USD để “đối phó với bạo lực". Người Mỹ được đánh giá là chi trả một phần đáng kể.

GPI cho biết: “Nền kinh tế Mỹ mất 1,7 ngàn tỉ chi phí cho việc khống chế bạo lực, tương đương hơn 10 % GDP của quốc gia này trong năm 2013. Nếu tính bình quân đầu người, mỗi công dân Mỹ phải trả số tiền 5.455 USD/năm”.

Theo nhóm nghiên cứu, dù chính quyền Washington đã thu hẹp sự hiện diện quân sự của mình tại nước ngoài nhưng tác động của tội phạm và khủng bố đã làm cho Mỹ tiêu tốn gấp 3 lần số tiền để giải quyết tình trạng bạo lực so với các năm về trước.

Lý giải cho nguyên nhân của sự sụt giảm chỉ số hòa bình tại các quốc gia, Steve Killelea – người sáng lập ra Viện Kinh tế và Hòa bình - cho rằng “có nhiều yếu tố vĩ mô bao gồm cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, tác động của cuộc cách mạng “Mùa xuân Ả Rập” cùng với sự lây lan chủ nghĩa khủng bố đã góp phần khiến hòa bình trên thế giới sụt giảm nói chung.

 

 

P.Nghĩa (Theo The Washington Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI