Mỹ, Châu Âu đồng loạt uy hiếp Nga

Tin mới

03/03/2014 09:54

(NLĐO)- Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 2-3 cảnh báo Nga đang mạo hiểm vị trí thành viên trong nhóm G8 nếu tiếp tục ý định can thiệp quân sự vào Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry nói Washington và các nước đồng minh trong khối 8 cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giớ (G8) đang chuẩn bị trừng phạt Nga, đồng thời cảnh báo Moscow có thể sẽ phải tổn thất hàng tỉ USD trong thương mại và đầu tư.

Washington bất ngờ thêm chuyến thăm Kiev, thủ đô Ukraine, vào lịch trình công tác của ông Kerry, ban đầu dự kiến chỉ đến Rome (Ý) và Paris (Pháp). Ảnh: AP

 

“Việc Nga gửi quân sang Khu tự trị Crimea là hành động theo kiểu thế kỉ 19 giữa thế kỉ 21 hiện đại” – ông Kerry nhấn mạnh trong chương trình  "This Week" của Đài ABC.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ đưa ra giữa lúc các lãnh đạo lâm thời của Kiev cảnh báo Ukraine đang trên bờ vực khủng hoảng và kêu gọi tổng động viên sau khi Nghị viện Nga bỏ phiếu cho phép Tổng thống Putin đưa binh lính tới Crimea.

“Nga đã chọn hành động hiếu chiến trơ tráo khi gửi quân sang Khu tự trị Crimea… Nếu Moscow còn muốn là một thành viên G8, thì nước này cần phải cư xử như một thành viên G8 ” – ông Kerry chia sẻ trên chương trình "Face the Nation” của Đài CBS.

Ông Putin “có thể sẽ không còn được phép ngồi trong G8 nếu điều này cứ tiếp diễn. Ông ấy có thể sẽ chứng kiến cảnh tài sản của doanh nghiệp Nga bị phong tỏa, các công ty Mỹ rút khỏi Nga, và sẽ còn nhiều thiệt hại khác”- Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, các biện pháp trừng phạt kinh tế nói trên dường như không có nhiều ảnh hưởng tới Nga trừ khi có sự đồng lòng của Liên minh Châu Âu (EU) - tổ chức có quan hệ thương mại chặt chẽ hơn nhưng lại phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Trong khi đó, thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Obama vừa có cuộc họp với đội an ninh quốc gia về những diễn biến mới nhất xung quanh tình hình Ukraine. Ông Obama lần lượt điện đàm riêng với Thủ tướng Anh David Camero, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski, Reuters sáng 3-3 dẫn thông tin từ Nhà Trắng cho hay.

Hiện cả Anh và Pháp đều tuyên bố tạm hoãn quyết định tham dự Hội nghị thượng đỉnh G8 dự kiến được tổ chức tại Sochi (Nga) vào tháng 6, trong khi Mỹ và Canada đe dọa tẩy chay hội nghị này.

Washington cũng bất ngờ thêm chuyến thăm Kiev, thủ đô Ukraine, vào lịch trình công tác của ông Kerry, ban đầu dự kiến chỉ đến Rome (Ý) và Paris (Pháp). Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp gỡ “các đại diện cấp cao của chính quyền mới tại Ukraine” vào ngày 4-3.

Nhóm G7 - tập hợp bảy vị bộ trưởng tài chính của bảy nước công nghệ tiên tiến trên thế giới, hôm 2-3 cũng lên án sự xâm lược Ukraine của Nga và tuyên bố hủy các cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị G8 sẽ diễn ra tại Sochi vào tháng 6 tới.

“Chúng tôi – lãnh đạo của Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh, và Mỹ cùng với chủ tịch Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu – hôm nay cùng lên án hành động xâm phạm trắng trợn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Hội đồng liên bang Nga” – thông cáo của G7 viết.

G7 cũng thúc giục Nga tiến hành đối thoại trực tiếp với Ukraine ngay lập tức.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI