Mỹ chê Trung Quốc thiếu kinh nghiệm trên biển

Tin mới

16/01/2014 16:07

(NLĐO) - Đô đốc Samuel Locklear, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ hôm 15-1 cho rằng sự thiếu kinh nghiệm tác chiến trên vùng biển quốc tế của phía Trung Quốc và những khó khăn về mặt giao tiếp là nguyên nhân khiến tàu chiến hai nước suýt va chạm trên Biển Đông hồi tháng trước.

Phát biểu tại một hội nghị Hải quân, ông Locklear cho biết tuần dương hạm USS Cowpens tiến hành theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh khi nó đang hoạt động lần đầu tiên trong hải phận quốc tế thì suýt xảy ra sự cố.

 

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: News.cn
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: News.cn

 

Cuộc đối đầu trên xảy ra vào ngày 5-12-2013, Khi đó, một tàu chiến cỡ nhỏ của Trung Quốc đã bất ngờ dừng phía trước tàu USS Cowpens, buộc tàu Mỹ phải có hành động khẩn để tránh xảy ra va chạm. Đô đốc Locklear nhận định các tàu chiến Trung Quốc thiếu kinh nghiệm xử lý tình huống, trong khi các chỉ huy quân sự Mỹ hoạt động trên toàn cầu và được đào tạo bài bản cho mọi tình huống trên biển.

Cũng theo ông Locklear, rào cản ngôn ngữ là yếu tố cần phải tính đến. Các thủy thủ Mỹ dùng tiếng Anh để đối đáp, còn thủy thủ đoàn Trung Quốc thì dùng tiếng Anh hạn chế, nên đã gây ra hiểu lầm.

Sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng Hải quân Mỹ đã xem xét và trao đổi thẳng thắn với phía Trung Quốc.

Đề cập đến cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới đây của Trung Quốc, ông Locklear cho rằng đây là minh chứng cho việc Bắc Kinh có khả năng tung ra công nghệ quốc phòng mới. “Họ đang làm tốt và nhanh hơn chúng tôi. Tất nhiên, họ có những quá trình khác nhau để thực hiện được điều đó nhanh hơn” – ông Samuel nhận định.

Dù không mấy quan tâm đến cuộc thử nghiệm tên lửa của Trung Quốc nhưng Đô đốc Locklear quan ngại công nghệ siêu thanh sẽ ngày càng phổ biến và được dùng để đối phó với Hải quân Mỹ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI