Mỹ chi tiền sửa chữa lãnh sự quán Trung Quốc vừa bị phóng hỏa

Tin mới

06/01/2014 15:35

(NLĐO) – Chính phủ Mỹ cho biết sẽ chịu mọi phí tổn liên quan đến công việc tu sửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc có trụ sở tại thành phố San Francisco, bang California sau khi nơi này bị đốt phá vào ngày 1-1 vừa qua.

Hoạt động phục hồi lãnh sự quán đã bắt đầu từ tối 3-1 (giờ địa phương), sau khi Cục An ninh ngoại giao Mỹ bắt giữ một nghi can liên quan đến vụ việc.

Danh tính của nghi phạm hiện vẫn chưa được tiết lộ. Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày 7-1 sắp tới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương, đã từ chối nói về danh tính của thủ phạm và không đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin cho rằng nghi phạm đã để lại một “dấu hiệu của người Tây Tạng” tại hiện trường.

 

Mỹ chịu mọi phí tổn sửa chữa lãnh sự quán Trung Quốc. Ảnh: AP
Mỹ chịu mọi phí tổn sửa chữa lãnh sự quán Trung Quốc. Ảnh: AP

 

Theo các nhân viên của lãnh sự quán, họ sẽ thay mới cánh cửa trước đã bị đốt cháy đen, hình quốc huy treo tại tây và hai con sư tử đá trước cổng ra vào.

Trước đó, FBI khẳng định vụ đốt phá lãnh sự quán Trung Quốc không phải là một hành động khủng bố. Ngọn lửa bùng lên trước cửa chính tòa nhà là do một thiết bị chứa khí gas được kích hoạt và không có dấu hiệu của một vụ nổ.

Sau vụ đốt phá, chính quyền Bắc Kinh gây sức ép lên phía Washington, yêu cầu Mỹ phải đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao Trung Quốc. Năm 2008, lãnh sự quán Trung Quốc cũng từng dính phải một vụ tấn công tương tự khi kẻ tấn công đổ chất dễ bắt lửa lên cửa trước tòa nhà rồi phóng hỏa.

P.Nghĩa (Theo SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI