Mỹ chưa "tha" nhà ngoại giao Ấn Độ

Tin mới

15/03/2014 13:58

(NLĐO) – Hôm 14-3, bồi thẩm đoàn thành phố New York – Mỹ đã quyết định truy tố cựu phó Tổng lãnh sự Ấn Độ tại New York, bà Devyani Khobragade, về hai tội gian lận thị thực và trả lương sai quy định cho người giúp việc.

Trước đó, ngày 13-3, thẩm phán liên bang Shira Scheindlin tuyên bố bà Khobragade được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao vào thời điểm bị buộc tội nên không bị truy tố trước pháp luật.

Tuy nhiên, tòa án New York lập luận bà Khobragade hưởng quyền miễn trừ ngoại giao đầy đủ vào ngày 8-1, đến ngày 9-1 thì bị cáo buộc các tội danh trên rồi bị trục xuất về nước. Như vậy, bà Khobragade chỉ không bị truy tố trong khoảng thời gian ngắn ngủi là 1 ngày và không được hưởng quyền miễn trừ một khi đã rời khỏi nước Mỹ.

 

Bà Devyani Khobragade tiếp tục bị tòa án New York truy tố. Ảnh: Reuters
Bà Devyani Khobragade tiếp tục bị tòa án New York truy tố. Ảnh: Reuters

Theo ông Preet Bharara, công tố viên đại diện cho các khu vực phía Nam thành phố New York, tòa án đã quyết định lật lại vụ việc để đưa bà Khobragade ra trước pháp luật.

Bà Khobragade bị bắt vào ngày 12-12-2013 về tội gian lận thị thực và trả lương dưới mức quy định cho người giúp việc.

Hành động bắt giữ nhà ngoại giao Ấn Độ của chính phủ Mỹ lúc đó khiến tình hình giữa hai nước trở nên căng thẳng. New Delhi đã trả đũa ngoại giao bằng cách dỡ bỏ hàng rào an ninh xung quanh Đại sứ quán Mỹ tại Ấn Độ và từ chối tiếp quan chức Washington sang thăm nước này.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI