Mỹ chuẩn bị khoe chiến đấu cơ thế hệ mới

Tin mới

17/04/2014 10:34

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 16-4 thông qua kế hoạch thực hiện chuyến bay xuyên Đại Tây Dương đầu tiên của chiến đấu cơ thế hệ mới F-35 vào tháng 7 tới.

Các quan chức Anh và Mỹ cho biết hôm 16-4, chiếc F-35 sẽ vượt Đại Tây Dương để tới tham gia hai sự kiện hàng không quốc tế diễn ra gần London - Anh. Đây sẽ là lần xuất hiện đầu tiên của F-35 bên ngoài nước Mỹ. 

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond tuyên bố: “Mỹ và Anh đã hợp tác chặt chẽ để phát triển dự án F-35 ngay từ lúc bắt đầu. Thế hệ chiến đấu cơ tàng hình thứ năm này sẽ tăng cường khả năng của lực lượng không quân Anh và đích đến đầu tiên của chiếc F-35 sẽ là London”.

Thế hệ máy bay chiến đấu F-35 mới được phát triển bởi tập đoàn Lockheed Martin Corp của Mỹ, đồng thời đóng vai trò là nhà cung cấp quân sự số 1 của Lầu Năm Góc.

Sự hiện diện của F-35 tại London sẽ được các khách hàng tiềm năng, trong đó có Canada và Đan Mạch, theo dõi sát sao. Hai nước này thuộc số những nước có hỗ trợ kinh phí cho dự án F-35 nhưng giờ lại đang cân nhắc việc mua loại máy bay chiến đấu đắt đỏ này. 

 

Chiếc F-35B Lightning II do tập đoàn Lockheed Martin chế tạp. Ảnh: Reuters
Chiếc F-35B Lightning II do tập đoàn Lockheed Martin chế tạp. Ảnh: Reuters

 

Được biết đến như một chương trình vũ khí đắt đỏ nhất của Lầu Năm Góc, thế hệ F-35 đã “ngốn” khoảng 392 tỉ USD. Dù vậy, chương trình này đang đối mặt không ít thách thức, trong đó có việc hoàn thiện phần mềm cần thiết để tích hợp các loại vũ khí trên chiến đấu cơ này. 

Là đối tác đầu tiên của kế hoạch phát triển F-35, Anh đã chi 2 tỉ USD giúp hoàn thiện hệ thống tránh radar và lên kế hoạch đặt mua 138 chiếc F-35 trong những năm tới.

Các quan chức Lầu Năm Góc đang hy vọng sẽ đẩy chi phí chế tạo chiếc F-35 xuống thấp hơn nữa để bán ra nước ngoài. Vào năm 2018 hoặc 2019, giá một chiếc F-35 có thể rơi vào khoảng 80 triệu USD thay vì 112 triệu USD như hiện tại. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cảnh báo đơn đặt hàng 17 chiếc F-35 từ tài khóa 2016-2019 có khả năng bị hoãn nếu Quốc hội Mỹ không đảo ngược chương trình cắt giảm chi tiêu bắt đầu vào năm 2016.

Hiện tập đoàn Lockheed đang chế tạo ba mẫu F-35 cho quân đội Mỹ và tám đối tác quốc tế: Anh, Úc, Canada, Đan Mạch, Na Uy, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan. Các quốc gia Israel và Nhật Bản cũng đã đặt hàng, còn Hàn Quốc công bố kế hoạch mua F-35 vào cuối năm nay.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI