Mỹ đang nhắm vào tổng thống Nga?

Tin mới

07/11/2014 11:08

(NLĐO) - Điện Kremlin hôm 6-11 cáo buộc Washington “chĩa họng súng” vào Tổng thống Nga Vladimir Putin khi mở cuộc điều tra tội rửa tiền đối với doanh nhân Gennady Timchenko.

Động thái đầy nhạy cảm xoáy vào tỉ phú ủng hộ ông Putin là Gennady Timchenko, người đồng sáng lập công ty thương mại Gunvor. Mỹ áp đặt lệnh cấm vận tài chính đối với ông Timchenko và một số nhân vật thân cận của Tổng thống Putin vào hồi tháng 3 khi Moscow can thiệp vào Ukraine.

Theo các nguồn tin, công ty Gunvor mua dầu mỏ của tập đoàn OAO Rosneft (Nga), sau đó bán lại cho bên thứ ba để hưởng chênh lệnh. Trong những tháng gần đây, các điều tra viên Mỹ đã yêu cầu cung cấp thông tin về mức giá mua dầu mà công ty thương mại này đưa ra.

 

http://si.wsj.net/public/resources/images/WO-AU337_TIMCHE_G_20141105183007.jpg
Tỉ phú Gennady Timchenko không hề biết gì về vụ điều tra. Ảnh: BLOOMBERG

 

Ông Dmitri Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, phát biểu trước báo giới rằng điện Kremlin không có thông tin chi tiết vụ việc “và chúng tôi hoang mang, không thể đưa ra bất cứ bình luận gì”.

Ông Peskov chưa xác thực được mức độ đáng tin cậy của thông tin và cho rằng cái đích cuối cùng chính là “nhà lãnh đạo của đất nước, Tổng thống Putin”. Về phần tổng thống Nga, ông vẫn im lặng như tờ.

Tập đoàn Volga, công ty đầu tư tư nhân do Gennady Timchenko thành lập, cho biết tỉ phú này hoàn toàn không biết đến việc điều tra, đồng thời khẳng định “ông Timchenko luôn thực hiện các hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật và đạo đức kinh doanh”. Công ty Gunvor cũng bác bỏ cáo buộc và cho rằng bỗng nhiên “tai bay vạ gió”.

Trong một diễn biến khác, các quan chức Mỹ dẫn thông tin tình báo cho biết một đơn vị quân đội Nga trang bị tên lửa đạn đạo tầm ngắn đã được phát hiện trong tuần này gần phía Đông Ukraine.

Việc bổ sung quân đội xảy ra đồng thời với một số chuyến bay bất thường của máy bay chiến đấu và máy bay ném bom Nga dọc theo bờ biển phía Bắc châu Âu.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ lo ngại về động thái quân sự của Nga ở Ukraine trong bài phát biểu ở Brussels hồi đầu tuần.

H.Bình (Theo The Washington Free Beacon, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI