Mỹ “để mắt” căn cứ quân sự của Philippines

Tin mới

25/04/2015 15:37

(NLĐO) - Mỹ đã đề nghị được tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines tại 8 địa điểm để luân chuyển binh lính, máy bay và tàu, phục vụ cho chiến lược xoay trục sang châu Á.

Phát biểu tại bang Arizona hôm 24-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter vạch ra giai đoạn hành động tiếp theo của kế hoạch chuyển trục chiến lược tới châu Á của nước này. Theo đó, Mỹ đã triển khai các tàu khu trục hiện đại nhất, máy bay ném bom và máy bay chiến đấu tới khu vực châu Á.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, tướng Gregorio Pio Catapang, nói với kênh truyền hình ABS-CBN rằng Washington xác định được ít nhất 8 địa điểm ở Philippines có thể là nơi lý tưởng để luân chuyển binh lính, máy bay và tàu thông qua một loạt các cuộc diễn tập quân sự và huấn luyện.

 

U.S. Defense Secretary Ash Carter answers reporters question during a joint news conference with his South Korean counterpart Han Min Koo at the Defense Ministry in Seoul, South Korea, Friday, April 10, 2015. REUTERS/Lee Jin-man
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter Ảnh: REUTERS

 

Tuy nhiên, để thực hiện được ý định này, người Mỹ sẽ phải chờ cho đến khi Tòa án tối cao của Philippines thông qua tính hợp hiến của các thỏa thuận nằm trong Hiệp định Hợp tác Quốc phòng mở rộng, ký kết vào năm 2014 giữa Manila và Washington. Dự kiến nó sẽ được quyết định vào cuối năm 2015.

Bốn trong số các địa điểm Washington muốn triển khai lực lượng luân phiên thuộc đảo Luzon (nơi Mỹ và Philippines thường tổ chức tập trận chung), đảo Cebu và đảo Palawan (gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

“Một khi Washington cân đối được chính sách châu Á, người Mỹ muốn được tiếp cận nhiều hơn nữa các căn cứ quân sự trên đảo Mindanao và bãi đáp máy bay dân sự trên đảo Luzon” - một quan chức không quân cấp cao của Philippines tiết lộ. Cũng theo nguồn tin này, “người Mỹ còn quan tâm đến sân bay Laoag và đảo Batanes, cả ở phần phía Bắc của đảo Luzon”.

Quan chức nói thêm rằng máy bay Mỹ từng hạ cánh ở Batanes trong chiến tranh ở Iraq và Afghanistan vào đầu những năm 2.000. Bên cạnh đó, Mỹ cũng quan tâm tới việc được phép trở lại 2 căn cứ quân sự cũ của mình ở Subic và Clark, nơi họ rời đi vào năm 1992 sau khi Philippines chấm dứt thỏa thuận thuê mướn căn cứ.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI