Mỹ đưa chiến đấu cơ F-22 đến Đông Nam Á

Tin mới

04/07/2014 22:25

Trong động thái được cho là phát đi tín hiệu mạnh mẽ đến Trung Quốc, Lầu Năm Góc đã điều 6 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tham gia cuộc tập trận chung với Malaysia hồi tháng rồi.

Theo báo The Washington Times ngày 3-7, đây là lần đầu tiên F-22 được sử dụng trong cuộc tập trận định kỳ Mỹ - Malaysia diễn ra 2 năm/lần, mang tên “Cope Taufan 2014”. Trước đây, F-22 chỉ xuất hiện ở Đông Bắc Á. Malaysia là một nước trọng tâm trong nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm tăng cường và củng cố liên minh cũng như quan hệ với Đông Nam Á.

Máy bay chiến đấu F-22 Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ
Máy bay chiến đấu F-22 Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Giới truyền thông Trung Quốc nhận định các hoạt động trong cuộc tập trận sẽ cho phép Không quân Mỹ đưa F-22 đến các địa điểm chiến lược gần bờ biển của nước này. Bắc Kinh cũng nhận định việc đưa F-22 đến Malaysia sẽ tạo cơ hội để Washington hiểu rõ hơn khả năng tác chiến của chiến đấu cơ Su-30 (do Nga sản xuất) của Malaysia, tương tự các máy bay Su-30 của Trung Quốc. Điều này sẽ giúp ích cho Mỹ trong trường hợp có xung đột với Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, quân đội Mỹ hôm 3-7 thông báo đình chỉ hoạt động toàn bộ phi đội gồm 97 chiếc F-35 do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất cho đến khi hoàn tất các cuộc kiểm tra động cơ. Quyết định trên được đưa ra sau vụ chiếc F-35A bốc cháy tại căn cứ không quân Eglin ở bang Florida hôm 23-6.

 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI