Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hai nước này phải hợp tác với nhau để giúp khu vực và thế giới thoát khỏi điều ông gọi là mối đe dọa rất nghiêm trọng do Triều Tiên gây ra. Ông nói thêm rằng Washington và Bắc Kinh nhất trí "không lặp lại sai lầm trong quá khứ" trong việc xử lý vấn đề Triều Tiên, quốc gia đã nhanh chóng đạt tiến bộ về chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong những năm qua.

Ông chủ Nhà Trắng đã thúc giục Bắc Kinh cắt đứt các mối liên hệ tài chính với Bình Nhưỡng trong lúc kêu gọi Nga giúp đỡ. Trong khi đó, theo Reuters, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục lập lại cam kết "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh sẽ thay đổi chính sách đối với Bình Nhưỡng. 

Mỹ đang muốn Trung Quốc cứng rắn hơn nữa với nước láng giềng nhưng Bắc Kinh lâu nay cho rằng đã tiến hành mọi biện pháp có thể và thực thi nghiêm các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc chống lại Triều Tiên.

Mỹ ép Trung Quốc mạnh tay hơn với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 9-11Ảnh: REUTERS

Quan hệ thương mại song phương cũng là một vấn đề nóng tại cuộc hội đàm bởi ông Donald Trump không ít lần than phiền về sự mất cân đối thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong 10 tháng năm 2017, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 223 tỉ USD, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. 

Dù vậy, thay vì quy trách nhiệm cho Bắc Kinh, ông Donald Trump đã đổ lỗi cho các chính quyền Mỹ trước đây. Sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác trị giá 253 tỉ USD.

Theo Reuters, giá trị của các thỏa thuận cho thấy ông Donald Trump quyết tâm giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại của Washington với Bắc Kinh. Chỉ có điều, như trang Bloomberg chỉ ra, hầu hết trong số 15 thỏa thuận được ký tại Bắc Kinh là biên bản ghi nhớ, không mang tính ràng buộc và "có thể mất nhiều năm để được hiện thực hóa". Một số chuyên gia cũng hoài nghi về con số khổng lồ nói trên, cũng như cho rằng giá trị của các hợp đồng thực sự có thể thấp hơn đáng kể.

Lục San