Mỹ - Hàn tăng cường đối phó Triều Tiên

Tin mới

06/10/2012 23:38

Quân đội Mỹ sẽ sớm đưa một tiểu đoàn hóa học đến Hàn Quốc để ứng phó với mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và sinh hóa học của Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận về việc tăng tầm bắn  tên lửa đạn đạo của Seoul nhằm đáp lại mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Theo dữ liệu của Seoul, bất kỳ địa điểm nào trong lãnh thổ Hàn Quốc và các cơ sở quân sự của Mỹ ở Nhật và đảo Guam đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap cho biết thông tin về thỏa thuận nêu trên sẽ được chính phủ Hàn Quốc công bố sớm nhất là trong ngày 7-10. Chi tiết của thỏa thuận không được phía Seoul tiết lộ. Dù vậy, một số nguồn tin Mỹ cho hãng tin Reuters biết thỏa thuận trên cho phép Hàn Quốc có thể phát triển tên lửa đạn đạo có tầm bắn tối đa lên đến 800 km, so với mức 300 km hiện nay. Dù vậy, tải trọng tối đa của tên lửa Hàn Quốc vẫn được duy trì ở mức 500 kg.

Tên lửa đạn đạo Hàn Quốc. Ảnh: AP

Với tầm bắn 800 km, tên lửa Hàn Quốc có khả năng đánh trúng bất kỳ mục tiêu nào ở Triều Tiên nếu được phóng từ thành phố Daejeon. Một số chuyên gia nhận định rằng thỏa thuận trên có thể không chỉ gây phản ứng mạnh mẽ từ Triều Tiên mà còn khiến Nhật Bản và Trung Quốc bất an vì một phần lãnh thổ hai nước này đều nằm trong tầm bắn 800 km của tên lửa Hàn Quốc.

Cũng nằm trong nỗ lực ứng phó với mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và sinh hóa học của Triều Tiên, quân đội Mỹ hôm 4-10 thông báo sẽ sớm đưa một tiểu đoàn hóa học đến Hàn Quốc. Theo báo Stars and Stripes (Mỹ), việc triển khai Tiểu đoàn hóa học 23 cùng với 2 công ty hóa học 61 và 62 đến doanh trại Stanley ở Uijeongbu (Hàn Quốc) dự kiến sẽ được hoàn tất vào đầu năm tới nhằm “tăng cường khả năng sẵn sàng bảo vệ Hàn Quốc, bảo vệ khu vực và duy trì sự ổn định ở bán đảo Triều Tiên”.

Tiểu đoàn hóa học 23 từng đóng quân ở Hàn Quốc trước khi được rút về Mỹ vào năm 2004. Một khi trở lại bán đảo Triều Tiên, nhiệm vụ của đơn vị này là hỗ trợ về mặt khử nhiễm, khắc phục hậu quả, trinh sát hóa học, sinh học, hạt nhân...

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI