Mỹ kêu gọi lập đường dây nóng Trung - Nhật - Hàn

Tin mới

07/12/2013 22:29

Washington ngày 6-12 tiếp tục không công nhận sự tồn tại của vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ECSADIZ) và kêu gọi Trung Quốc không đẩy mạnh kế hoạch này.

Hãng tin Jiji Press dẫn lời phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết: “Trung Quốc cần làm việc với các nước khác bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc để thiết lập biện pháp xây dựng lòng tin. Dĩ nhiên trong đó có các kênh liên lạc khẩn cấp để giải quyết những sự cố có thể xảy ra”.
Mỹ tiếp tục không công nhận sự tồn tại vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông Ảnh: AP

Theo bà Harf, do ECSADIZ chồng lên không phận của các nước khác nên Bắc Kinh đã “tạo ra một tình huống trong đó 2 cơ quan khác nhau ra lệnh cho máy bay phải báo cáo, dẫn đến nguy cơ nhầm lẫn”. Ngoài ra, ECSADIZ cũng tạo ra “sự mất ổn định, có thể khiến các nước láng giềng của Trung Quốc phản ứng nhiều hơn”.

Trong khi đó, ở thăm Bắc Kinh ngày 7-12, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop một lần nữa phê phán ECSADIZ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ngoại trưởng chủ nhà Vương Nghị cho biết Bắc Kinh không hài lòng về việc Canberra không thừa nhận ECSADIZ.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI