Mỹ kiểm tra căn cứ toàn cầu

Tin mới

18/09/2013 21:24

Nghi phạm xả súng tại căn cứ hải quân Navy Yard có “vấn đề tâm thần” sau khi chơi video game đến 18 giờ mỗi ngày

Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị kiểm tra an ninh mọi cơ sở quân sự của mình trên thế giới sau vụ xả súng tại căn cứ hải quân Navy Yard ở thủ đô Washington làm 13 người thiệt mạng hôm 16-9.

Lơ là kiểm tra do thiếu tiền

Theo một quan chức Lầu Năm Góc, nội dung và phạm vi của cuộc kiểm tra có thể được công bố sớm nhất trong ngày 18-9 (giờ địa phương). Ngoài ra, Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh rà soát tiêu chuẩn an ninh đối với nhà thầu tại tất cả cơ quan liên bang. Riêng Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus cũng yêu cầu xem xét lại thủ tục an ninh tại các căn cứ hải quân và lính thủy đánh bộ ở Mỹ từ ngày 1-10.
An ninh được tăng cường tại căn cứ Navy Yard hôm 17-9, một ngày sau khi xảy ra vụ xả súng Ảnh: Reuters

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 17-9 công bố báo cáo nhận định chính những biện pháp cắt giảm chi phí đã tạo ra lỗ hổng an ninh nghiêm trọng tại các căn cứ hải quân. Cụ thể, việc đối chiếu cơ sở dữ liệu tội phạm và khủng bố trong quá trình kiểm tra lý lịch nhân viên của các cơ sở cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm cho hải quân đã bị bỏ qua nhằm cắt giảm chi phí. Vì thế đã có 52 người từng bị kết án được phép tiếp cận thường xuyên các cơ sở của hải quân.

Nhiều câu hỏi để ngỏ

Báo cáo nói trên đề ngày 16-9, tức đúng vào ngày xảy ra vụ thảm sát Navy Yard và chắc chắn sẽ gây thêm sức ép lên Lầu Năm Góc trong việc lý giải trường hợp của nghi phạm Aaron Alexis.

Dư luận Mỹ vẫn không hiểu làm thế nào mà một người có quá khứ bất hảo như Alexis lại được phép vào làm cho một nhà thầu phụ của hải quân, từ đó ra vào hợp lệ Navy Yard. Không những thế, giới truyền thông còn phát hiện tên này phải điều trị những vấn đề tâm thần sau khi chơi video game đến 18 giờ mỗi ngày.

Theo hãng tin AP, Alexis (34 tuổi) bị chứng hoang tưởng, mất ngủ và hay nghe những giọng nói trong đầu mình. Hồi tháng 8-2013, tên này đã tìm đến Bộ Các vấn đề cựu binh Mỹ để nhờ điều trị tâm lý. Cũng trong tháng này, y gọi điện cho cảnh sát từ một khách sạn ở bang Rhode Island, nói rằng mình liên tục nghe những tiếng nói trong đầu. Theo một báo cáo của cảnh sát thành phố Newport, Alexis nói rằng y đang bị ai đó bám theo và sử dụng “một loại máy vi sóng” để ngăn y ngủ. Trong khi đó, bạn bè của Alexis nhận định chính việc chơi game bắn súng quá nhiều đã khiến mặt xấu của y trỗi dậy.

Công tố viên liên bang Ronald Machen cho rằng còn nhiều câu hỏi cần trả lời như: “Điều gì khiến người này giết quá nhiều người vô tội? Làm sao y thực hiện được kế hoạch này? Làm sao y có thể tiếp cận được vũ khí?”. Các nghị sĩ Mỹ sẽ chất vấn những tư lệnh quân đội Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus, trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện ngày 18-9.

Mỹ để mắt cao ốc “của Iran” ở New York

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17-9 tiết lộ dự định giành quyền kiểm soát một tòa nhà chọc trời ở Manhattan thuộc trung tâm thành phố New York mà các công tố viên cho là do Iran bí mật sở hữu.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng việc kiểm soát và bán tòa nhà 36 tầng tọa lạc ở đại lộ 5 này sẽ là “mất mát lớn nhất từ trước đến nay đối với chủ nghĩa khủng bố”. Tuần này, theo đài CNN, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết ủng hộ đơn kiện của chính phủ Mỹ khi cho rằng các chủ sở hữu của tòa nhà vi phạm các lệnh trừng phạt Iran cũng như luật chống rửa tiền.

Các công tố viên tin rằng chủ sở hữu tòa nhà - gồm Quỹ Alavi và Công ty Assa - đã chuyển tiền cho Ngân hàng Melli thuộc sở hữu nhà nước Iran. Quỹ Alavi còn bị cáo buộc điều hành một tổ chức gây quỹ cho Iran và quản lý tòa nhà thay mặt Tehran. Trong khi đó, Công ty Assa bị cho là bình phong của ngân hàng Melli.

Quỹ Alavi đã tuyên bố sẽ kháng cáo trong khi luật sư của Công ty Assa không bình luận gì.

 
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI