Bộ Tư pháp Mỹ hôm 4-2 đã tiến hành vụ kiện dân sự nhằm vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) với cáo buộc công ty đã đánh giá thiếu chính xác những trái phiếu liên quan đến bất động sản thế chấp trước khi khủng hoảng tài chính nổ ra năm 2008.
 
Tr s ca cơ quan Standard & Poors Ratings Services thành ph New York (M)
nh: REUTERS

Theo báo The Wall Street Journal (Mỹ), đây là hành động pháp lý đầu tiên của chính phủ Mỹ nhằm vào một cơ quan xếp hạng tín nhiệm bị cáo buộc có liên quan đến cuộc khủng hoảng. Đáp lại, S&P khẳng định vụ kiện không có giá trị pháp lý và họ không làm gì sai. Theo công ty này, chính phủ Mỹ đã trừng phạt họ “không công bằng” vì “không dự báo được” cuộc khủng hoảng tài chính. Theo họ, ngay cả Ủy ban Chứng khoán, Cục Dự trữ liên bang và 3 cơ quan khác của Mỹ cũng vấp phải thất bại này.

Báo The New York Times cho biết chính phủ Mỹ và S&P đã thương thảo về khả năng dàn xếp vụ kiện nhưng không đạt kết quả sau khi Bộ Tư pháp vào tuần rồi cho biết sẽ tìm kiếm khoản tiền phạt ít nhất 1 tỉ USD. S&P lo ngại một thỏa thuận dàn xếp như thế có thể “đánh chìm” công ty. Các quan chức S&P cũng lo lắng trước nguy cơ bị các nhà đầu tư đua nhau kiện một khi buộc phải thừa nhận đã có hành động sai trái theo đòi hỏi của Washington.

Ngoài S&P, 2 cơ quan khác là Moody’s và Fitch Ratings cũng bị cáo buộc có hành động sai trái, dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính đưa nước Mỹ rơi vào suy thoái. Theo đài BBC, các nhà đầu tư, chính khách và cơ quan quản lý chỉ trích những cơ quan này vì đã xếp hạng tín nhiệm mức cao nhất cho hàng ngàn chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp bất động sản vào năm 2007 trước khi chúng mất giá thảm hại. Dù vậy, hiện chưa rõ lý do tại sao chỉ mới có S&P rơi vào tầm ngắm của chính phủ Mỹ.

Những cơ quan xếp hạng tín nhiệm nói trên nhận tiền từ chính các nhà phát hành trái phiếu và những chứng khoán khác để làm công việc xếp hạng, làm dấy lên lo ngại về khả năng có xung đột về lợi ích. Các mức xếp hạng có thể ảnh hưởng tới khả năng huy động vốn hoặc vay mượn tiền của doanh nghiệp cũng như mức giá mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho chứng khoán của họ.

HOÀNG PHƯƠNG