Mỹ muốn Nga ủng hộ về vấn đề Iran

Tin mới

14/10/2009 00:01

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nga hôm 13-10 để thúc giục họ ủng hộ việc ép Iran chứng tỏ chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình

Đây là lần đầu tiên bà Clinton đến Moscow kể từ khi trở thành ngoại trưởng và sau chuyến công du của Tổng thống Barack Obama đến Nga hồi tháng 7 nhằm cam kết điều chỉnh mối quan hệ Mỹ-Nga.


Theo AP, ngay đầu cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, bà Clinton nói rằng họ sẽ thảo luận các vấn đề quan trọng giữa hai nước và các vấn đề quan trọng trên phạm vi toàn cầu.

Ngoài vấn đề Iran, hai vị ngoại trưởng còn thảo luận về quyết định gần đây của chính quyền Mỹ hủy bỏ kế hoạch lá chắn tên lửa ở châu Âu. Đồng thời, chương trình nghị sự còn bao gồm các vấn đề Afghanistan, Triều Tiên, mở rộng NATO, tình hình ở Georgia sau cuộc xung đột với Nga hồi năm ngoái, nhân quyền và kiểm soát vũ khí.


Một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ cùng đi với Ngoại trưởng Clinton cho biết bà dự định hội đàm với Ngoại trưởng Lavrov và Tổng thống Dmitry Medvedev về các hình thức gây sức ép mà Nga sẽ tham gia nếu như Iran không thực hiện nghĩa vụ của mình.

Quan chức nói trên nhận định rằng những dấu hiệu ủng hộ từ phía Moscow mang tính quyết định bởi vì cộng đồng quốc tế càng đoàn kết hơn thì áp lực đối với Iran sẽ càng nhiều khả năng phát huy tác dụng hơn.


Trước đó, ngày 12-10, nhà phân tích Maria Lipman cho rằng vẫn còn chưa chắc chắn Nga sẽ đồng ý thắt chặt lệnh trừng phạt Iran.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI