Mỹ - Nga “mở mặt trận” ở Ai Cập

Tin mới

14/02/2014 21:55

Nga và Ai Cập gần đi đến thỏa thuận về một giao dịch vũ khí trị giá 3 tỉ USD giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đang thăm Moscow.

Việc Ai Cập chuyển sang mua vũ khí của Nga cũng dễ hiểu bởi Mỹ đã cắt giảm viện trợ quân sự cho nước này sau vụ lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng 7-2013.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi hôm 13-2Ảnh: AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi

hôm 13-2. Ảnh: AP

 

Nhật báo Vedomosti hôm 14-2 dẫn các nguồn tin chính phủ Nga cho biết Moscow đã đồng ý bán cho Cairo máy bay chiến đấu MiG-29, trực thăng chiến đấu Mi-35, hệ thống phòng không và phòng thủ bờ biển cùng những loại vũ khí khác. Thương vụ được tài trợ bởi Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trong cuộc hội đàm một ngày trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin công khai ủng hộ ông el-Sisi tranh cử tổng thống Ai Cập, dự kiến diễn ra cuối năm nay. Theo AP, nhà lãnh đạo Nga chúc ông el-Sisi chiến thắng ngay cả khi ông này chưa chính thức tuyên bố ý định tranh cử.

Mỹ ngay lập tức chỉ trích Nga can thiệp vào nội bộ Ai Cập. Bà Marie Harf, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho rằng ông Putin không thể lựa chọn ai là người lãnh đạo Ai Cập thay người dân nước này.

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI