Mỹ ngăn mối đe dọa bên trong

Tin mới

06/01/2011 00:01

Tình báo Mỹ hướng dẫn biện pháp mới để theo dõi nhân viên, nhằm ngăn ngừa tình trạng rò rỉ thông tin mật

Nhà Trắng đã gửi đi một công văn 11 trang yêu cầu các cơ quan liên bang thường tiếp cận với thông tin mật phải sử dụng các bước hành động tích cực hơn theo hướng dẫn để phát hiện nhân viên có khả năng tiết lộ bí mật quốc gia. Thông báo này được xem như chương trình hành động ngăn ngừa “mối đe dọa từ bên trong” sau khi chính quyền lúng túng về vụ rò rỉ thông tin WikiLeaks.

 

Tổng thống Barack Obama (phải) và Giám đốc Cơ quan Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng. Ảnh: WHITEHOUSE.GOV

 
Đài truyền hình Mỹ NBC News hôm 4-1 đã tiết lộ công văn nói trên, được các quan chức tình báo Mỹ soạn thảo và Giám đốc Cơ quan Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) Jacob J. Lew gửi đi. Thông báo hướng dẫn về một số bước hành động mới trong đó có cách phát hiện khả năng có “thay đổi trong hành vi”  của nhân viên tiếp cận với tài liệu mật. Công văn yêu cầu các cơ quan áp dụng biện pháp được các chuyên gia xã hội học và phân tâm học thường dùng để đo lường mức độ “tương đối hài lòng” hoặc “chán nản và cáu gắt” như cách để đánh giá xem nhân viên đó có “đáng tin cậy” hay không.
 
Thêm vào đó, các cơ quan có sử dụng tài liệu mật phải có cách thức mới để xác định các cuộc tiếp xúc giữa nhân viên với báo chí; cân nhắc việc sử dụng trắc nghiệm phát hiện nói dối và theo dõi các chuyến đi nước ngoài bất thường của nhân viên. Công văn yêu cầu quan chức lãnh đạo các cơ quan liên quan phải trả lời về cách thực hiện của mình và báo cáo lại cho OMB.
 
Công văn này là bước mới nhất trong các biện pháp của chính quyền Mỹ nhằm ngăn chặn tình trạng rò rỉ thông tin như WikiLeaks đã có được thời gian qua. Hồi cuối tháng 11-2010, OMB đã hướng dẫn các cơ quan liên bang có sử dụng tài liệu mật thành lập “tổ đánh giá” để xem xét về mức độ an toàn của thông tin mật trong cơ quan mình. Tuy nhiên, chuyên gia về an ninh thuộc Liên đoàn Các Nhà khoa học Mỹ Steven Aftergood nhận định: “Đó là hoang tưởng chứ không phải an ninh”. Theo ông Aftergood, các biện pháp này thường được sử dụng để phát hiện điệp viên ở Cơ quan Tình báo Trung ương CIA, các cơ quan tình báo khác cũng như đã áp dụng rộng hơn tại Bộ Ngoại giao, Bộ Năng lượng, NASA... nhưng không cho thấy hiệu quả. 

 

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI