Mỹ - Nhật hối thúc Trung Quốc bỏ ECSADIZ

Tin mới

01/12/2013 22:45

Trong cuộc gặp ngày 2-12, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến cùng kêu gọi Trung Quốc hủy bỏ vùng nhận dạng phòng không vừa thiết lập trên biển Hoa Đông (ECSADIZ).

Sau Nhật, ông Biden lần lượt thăm Hàn Quốc và Trung Quốc. Tại Trung Quốc, phó tổng thống Mỹ sẽ hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, Phó Chủ tịch Lý Nguyên Triều và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Giới chức Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ trực tiếp nêu lên các lo ngại của Mỹ liên quan tới ECSADIZ, qua đó tìm cách giảm thiểu những căng thẳng, kêu gọi các bên kiềm chế để tránh xảy ra tính toán sai lầm.

Trước đó, ngày 30-11, Nhật Bản đã đề nghị Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế (ICAO), một tổ chức của Liên Hiệp Quốc, can thiệp vào vùng ECSADIZ của Trung Quốc. Trong cuộc họp, Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói động thái của Trung Quốc có thể đe dọa trật tự, an toàn của hàng không dân dụng quốc tế.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe gặp gỡ tại Singapore hồi tháng 7-2013 Ảnh: REUTERS

Cho đến nay, đề nghị hủy vùng phòng không đã được các nước lớn như Mỹ, Anh và Úc ủng hộ. Tuy nhiên, trong cuộc gặp ngày 29-11, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì nói với nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Koichiro Gemba rằng việc làm của Bắc Kinh “nhận được sự ủng hộ của đa số cộng đồng quốc tế”, theo Kyodo đưa tin ngày 1-12.

Trong một diễn biến khác, theo khuyến cáo của Washington, 3 hãng hàng không United Airlines, American Airlines và Delta Airlines sẽ tuân theo các quy định của Trung Quốc khi bay vào ECSADIZ, đài CNN cho biết ngày 30-11. Dù vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh điều đó không có nghĩa là Washington chấp nhận ECSADIZ.

Liên quan đến biển Đông, các chuyên gia Trung Quốc nhận định tàu sân bay Liêu Ninh sẽ neo đậu lâu dài tại căn cứ hải quân ở TP Tam Á trên đảo Hải Nam. Việc đồn trú dài hạn ở vùng cực Nam Trung Quốc cho thấy tàu Liêu Ninh sẽ gia tăng hoạt động trên biển Đông. Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cũng thông báo Liêu Ninh sẽ tham gia các đợt tập huấn ở biển Đông trong “một thời gian dài”.

Hải Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI