Mỹ - Nhật hủy tập trận tái chiếm đảo

Tin mới

21/10/2012 13:09

(NLĐO) – Nhật và Mỹ vừa quyết định không tổ chức cuộc tập trận tái chiếm đảo trên biển Hoa Đông sau khi cân nhắc thái độ của Bắc Kinh.

Theo các nguồn tin của Jiji Press tiết lộ cuối ngày 19-10, cuộc tập trận dự kiến diễn ra trên đảo Irisunajima (tỉnh Okinawa) vào tháng 11 đã được hủy bỏ do lo ngại phản ứng dữ dội của Trung Quốc.  Ngoài ra còn do vấp phải sự phản đối của người dân trên hòn đảo kề cận Irisunajima.


Binh lính Nhật - Mỹ tập trận đổ bộ ở Guam tháng 9-2012. Ảnh: Asahi
 
Hiện nay, người dân đảo Okinawa đang rất giận dữ sau vụ hai binh sĩ Mỹ cưỡng bức một phụ nữ Nhật. Cáng đáng vừa nhiệm vụ tuần tra quần đảo Senkaku/Điếu Ngư lẫn đảm bảo an ninh do biểu tình sau khi Mỹ triển khai máy bay Osprey MV-22 cộng vụ cưỡng bức trên, cảnh sát Okinawa đã phải cầu viện cảnh sát các tỉnh khác.
 
Trước mắt, cảnh sát Osaka và Kanagawa sẽ phái tổng cộng 20 nhân viên đến Okinawa vào tuần tới để hỗ trợ Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đồn trú tại đây tuần tra Senkaku/Điếu Ngư.
 
Tàu hàng Trung Quốc bị cháy ngoài khơi Okinawa tối 20-10. Ảnh: NHK
 
Trong khi đó, sáng 21-10, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã giải cứu toàn bộ 64 thủy thủ trên một tàu hàng Trung Quốc bị hỏa hoạn ngoài khơi Okinawa. 
 
Tàu hàng Mingyang điện đàm cầu cứu phía Nhật sau khi bị cháy vào tối 20-10. Một tàu tuần tra Nhật và một máy bay được phái ra hiện trường, cứu thành công 21 thủy thủ trên xuồng cứu sinh và 43 người khác còn kẹt trên boong tàu hàng. Chỉ có 3 người bị thương nhẹ.
Hải Ngọc (Theo Jiji Press, Kyodo, NHK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI