Mỹ - Nhật tập trận chiếm đảo

Tin mới

28/06/2013 10:00

(NLĐO) – Chuẩn bị cho tình huống Trung Quốc tấn công quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, quân đội Mỹ và Nhật Bản đang tiến hành một cuộc tập trận chung mô phỏng kịch bản đánh chiếm đảo xa ngoài khơi bờ biển California – Mỹ, bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh.

Cuộc tập trận chung Dawn Blitz của Mỹ - Nhật được tiến hành trên đảo San Clemente, cách San Diego 120,7 km về phía Tây Bắc, chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 8-6. Dự kiến diễn tập quân sự sẽ kết thúc vào ngày 28-6. Dawn Blitz mở màn với một cuộc tấn công của 80 lính thủy đánh bộ Mỹ và ba máy bay MV-22 Osprey. Nhật Bản đã tung pha phản công với 1.000 quân và hai tàu chiến.

Mặc dù, các quan chức Nhật Bản tuyên bố họ không chuẩn bị để nhắm vào một nước thứ ba, song các hoạt động diễn tập khiến giới chức Trung Quốc khó chịu vì cho là giả tưởng đánh chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

 “Từ góc độ của Nhật Bản và Mỹ, mục đích của cuộc diễn tập không gì khác hơn là tăng khả năng ứng phó, đồng thời chứng minh lực lượng hai nước gắn kết mật thiết, cho người Trung Quốc thấy rằng quân đội hai nước luôn trong tư thế sẵn sàng” – một nguồn tin nói với báo The Christian Science Monitor.
 
Trước đó, Mỹ đã công khai từ chối đứng về phía nào liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Thế nhưng, theo các nhà quan sát, hoạt động diễn tập quân sự với Nhật Bản có thể vô tình gây ra một sự thay đổi trong thái độ trung lập của nước này.

Cuộc tập trận chung mô phỏng kịch bản đánh chiếm đảo xa ngoài khơi bờ biển California – Mỹ.
Ảnh: UT SANDIEGO


Quân đội Mỹ - Nhật họp bàn tác chiến. Ảnh: UT SANDIEGO


Tàu đệm khí của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản rời khỏi tàu đổ bộ Shimokita
tại vùng biển ngoài khơi đảo San Clemente. Ảnh: UT SANDIEGOTàu đệm khí của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cập bờ. Ảnh: UT SANDIEGO


Một lính hải quân Mỹ nhắm bắn trong cuộc tập trận Dawn Blitz trên đảo San Clemente. Ảnh: UT SANDIEGO


Mỹ từng công khai từ chối đứng về phía nào liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: UT SANDIEGO


Các quan chức Nhật Bản tuyên bố họ không chuẩn bị để nhắm mục tiêu một nước thứ ba. Ảnh: UT SANDIEGO


Binh lính Nhật nhanh chóng rời khỏi máy bay trực thăng CH-46. Ảnh: UT SANDIEGO


Một chiếc Osprey chở binh lính tại điểm tập trận. Ảnh: UT SANDIEGO
 
H.Bình (Theo The Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI