Mỹ phản đối "Trung Quốc xâm chiếm Senkaku"

Tin mới

15/04/2013 09:12

(NLĐO) – Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản và phản đối mọi hành động của Trung Quốc nhằm xâm chiếm vùng lãnh thổ đang nằm dưới sự kiểm soát của Tokyo trên biển Hoa Đông.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida ngày 14-4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
 
Thế nhưng, ông Kerry khẳng định quần đảo này đang thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản và nhấn mạnh Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng này.
 
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida gặp gỡ người đồng cấp Mỹ John Kerry ở Tokyo (trái) ngày 14-4.
Ảnh: AP
 
Ngoài ra, ông Kerry cũng lo ngại các hành động sai lầm có thể làm gia tăng căng thẳng hoặc ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định của khu vực. Những lời lẽ ủng hộ mạnh mẽ của ông Kerry đối với đồng minh Nhật Bản diễn ra đúng một ngày sau khi ông hứa sẽ nâng tầm quan hệ hợp tác Trung – Mỹ và nhận được cam kết của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Về vấn đề Triều Tiên, ông Kerry cũng đã khẳng định Washington cam kết bảo vệ Nhật Bản trong bối cảnh Triều Tiên trước đó vài ngày đã đe dọa nhấn tấn công hạt nhân vào thủ đô Tokyo nếu nước này bắn hạ tên lửa của Triều Tiên.

Theo kế hoạch, ngày 15-4, ông Kerry sẽ có bài phát biểu tại Viện Công nghệ Tokyo về động thái chuyển trục về châu Á của Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, sau đó gặp Thủ tướng Shinzo Abe thảo luận các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
H.Bình (Theo Kyodo, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI