Mỹ tái cấu trúc lực lượng ở châu Âu

Tin mới

09/01/2015 11:12

(NLĐO) – Lầu Năm Góc ngày 8-1 đã tiết lộ kế hoạch củng cố các lực lượng Mỹ ở châu Âu, hợp nhất các căn cứ Mỹ ở châu Âu và bàn giao lại 15 căn cứ cho các chính phủ sở tại, đưa hàng ngàn quân nhân và nhân viên dân sự ra khỏi các căn cứ chủ yếu ở Anh và Bồ Đào Nha, nhằm tiết kiệm khoảng 500 triệu USD mỗi năm.

Ông Derek Chollet, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh quốc tế, khẳng định việc củng cố lực lượng như vừa nêu sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự của Mỹ ở châu Âu cũng như khả năng phản ứng của Mỹ dành cho các đối tác châu Âu.

Sự thay đổi nói trên chủ yếu liên quan đến bộ binh và không quân. Theo đó, nhân lực Mỹ ở Anh sẽ giảm khoảng 2.000 người.

An F-35 fighter taxis at Edwards Air Force base, in 2012. The cutbacks in U.K. will be offset by new forces needed for the aircrafts deployment to RAF Lakenhealth.
Mỹ sẽ đưa chiến đấu cơ F-35 đến căn cứ RAF Lakenheath ở Anh. Ảnh AP

Cụ thể, trong số khoảng 3.200 người sẽ rút khỏi căn cứ RAF Mildenhall, 1.200 người sẽ được bổ sung vào căn cứ RAF Lakenheath với 2 phi đội F-35.

Mỹ chọn RAF Lakenheath ở Anh là căn cứ đầu tiên ở châu Âu để triển khai chiến đấu cơ F-35. Việc tái cấu trúc này sẽ diễn ra trong vòng mấy năm tới và chiếc F-35 đầu tiên sẽ đến Anh vào năm 2020, thay cho loại chiến đấu cơ F-15.

Thực ra, Lầu Năm Góc vẫn đưa nhân lực Mỹ ra khỏi châu Âu trong mấy năm gần đây, phản ánh xu thế giảm số lượng quân ở lục địa này trong khi gia tăng sự chú trọng vào khu vực Thái Bình Dương và mong muốn tăng thêm quân đến Đông Âu và các khu vực khác vốn tăng cao tình trạng căng thẳng với Nga.

Đồng thời, Lầu Năm Góc đóng cửa nhiều căn cứ nhỏ hơn là tàn dư của chiến tranh lạnh.

US soldiers await the order to march in the Latvia Day Parade on Nov. 18 in Riga, Latvia.
Binh sĩ Mỹ ở Latvia. Ảnh: PRESS TV

Tướng không quân Mỹ Philip Breedlove, tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu, tuyên bố: “Chúng ta phải làm cho sự hiện diện của chúng ta ở châu Âu có hiệu quả lớn hơn và chắc chắn rằng chúng ta đang tập trung nguồn lực vào những nơi chúng ta có thể đạt hiệu quả cao nhất”.

Ông John Conger, quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về năng lượng, căn cứ và môi trường, thừa nhận công tác tái cấu trúc này - bao gồm đóng cửa và thay đổi - tốn phí khoảng 1,4 tỉ USD, 1/3 trong số đó chi cho việc xây dựng mới và cải thiện.

Động thái cắt giảm nhân lực của Mỹ ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế của các nước sở tại bởi vì nhiều khả năng nó sẽ làm giảm việc làm tại địa phương.

Theo ông Conger, khoảng 1.100 việc làm tại các nước sở tại bị cắt giảm và 1.500 việc làm khác bị ảnh hưởng, chủ yếu bởi vì những công việc này chuyển sang nơi khác ở châu Âu.

 

Hoài Vy (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI