Mỹ tăng cường bảo vệ đồng minh ở vùng Vịnh

Tin mới

01/02/2010 00:38

Mỹ đang tăng cường các biện pháp bảo vệ đồng minh tại vùng Vịnh trước khả năng bị Iran tấn công trả đũa một khi Tehran bị trừng phạt. Báo Mỹ The New York Times dẫn lời quan chức chính quyền và quân sự thông báo như trên hôm 30-1.

Các biện pháp nói trên bao gồm việc đưa các tàu chuyên dụng đến ngoài khơi bờ biển Iran và đặt hệ thống tên lửa phòng thủ ở ít nhất 4 nước trong khu vực là Qatar, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain và Kuwait.

Tướng tư lệnh quân đội Mỹ tại khu vực vùng Vịnh và Nam Á David Petraeus cho biết khoảng 8 giàn tên lửa phòng thủ Patriot sẽ được triển khai tại 2 trong 4 nước nói trên. Một quan chức Mỹ giấu tên khẳng định: “Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là ngăn chặn Iran, thứ hai là trấn an các nước Ả Rập nhưng cũng có yếu tố muốn cho Israel an tâm”. Biện pháp phòng thủ này đi kèm với sự chuyển hướng trong cách xử lý về vấn đề hạt nhân Iran của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Sau thời gian tiếp cập bằng ngoại giao không thành, chính quyền Mỹ cố thuyết phục quốc tế áp đặt lệnh trừng phạt Iran, chủ yếu là lực lượng Vệ binh Cách mạng vốn bị phương Tây nghi ngờ che giấu chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân.


Ngoài các biện pháp được tăng cường, Mỹ vẫn duy trì chiến dịch tuần tra ở vùng Vịnh với tên lửa hành trình, thiết bị ra đa Aegis và hệ thống tên lửa đánh chặn tên lửa tầm trung.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI