Mỹ - Trung hợp tác trong bất đồng

Tin mới

20/10/2014 00:27

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nêu bật những nỗi lo của Washington về tình hình biển Đông tại cuộc gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì

Mỹ và Trung Quốc hôm 18-10 đã cam kết khôi phục niềm tin, vượt qua bất đồng và tăng cường hợp tác đối phó những mối đe dọa toàn cầu hiện nay, như khủng bố, đại dịch Ebola…

Cam kết này được đưa ra tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì ở TP Boston, bang Massachusetts - Mỹ. Hai ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc giải quyết bất đồng trong quan hệ Mỹ - Trung, đồng thời tăng cường hợp tác giải quyết những vấn đề cùng quan tâm.

Ngoại trưởng John Kerry cho biết ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc còn không ít bất đồng thì 2 nước vẫn đang hợp tác về nhiều vấn đề, như Afghanistan, hạt nhân của Triều Tiên và Iran, biến đổi khí hậu...Trong khi đó, ông Dương Khiết Trì cho biết mục đích của chuyến thăm Mỹ lần này là dọn đường cho cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Bắc Kinh vào ngày 12-11 sau khi 2 nhà lãnh đạo dự Hội nghị Cấp cao APEC.

Theo ông Dương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xem việc cải thiện quan hệ song phương là quan hệ ưu tiên hàng đầu thời gian qua và hy vọng cuộc gặp sắp tới có thể sẽ mang lại những kết quả mong muốn. “Chúng ta nên tiếp tục làm việc cùng nhau để tăng cường sự tin cậy và nỗ lực hợp tác trong những vấn đề quan trọng” - ông Dương kêu gọi.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì gặp nhau hôm 18-10. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì gặp nhau hôm 18-10.

Ảnh: REUTERS

 

Cuộc gặp nêu trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tranh cãi về một loạt vấn đề, trong đó nổi lên chuyện tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và các quốc gia láng giềng ở biển Đông, cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông, tình trạng gián điệp mạng…

Theo một quan chức Mỹ, ông Kerry đã nêu bật nỗi lo của Washington về những vấn đề này tại cuộc gặp với ông Dương và 2 bên đã có một cuộc trao đổi “thẳng thắn” dù không có kết quả đột phá nào đạt được.

Vấn đề chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng được 2 bên thảo luận nhiều. “Trung Quốc khẳng định sẽ không tham gia liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, Bắc Kinh chia sẻ nỗi lo IS đang là mối đe dọa nghiêm trọng, đòi hỏi nỗ lực lớn của cộng đồng quốc tế” - quan chức Mỹ nêu trên cho biết.

Giới phân tích nhận định với hãng tin Reuters rằng 2 bên có thể đã bàn về sự hợp tác trong việc theo dõi hoạt động hỗ trợ tài chính cho IS và sự đi lại của các tay súng nhóm này. Ngoài chuyện đối phó chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, ông Kerry cho rằng 2 nước còn có những mục tiêu chung trong việc đối phó đại dịch Ebola. Washington đang thúc giục Bắc Kinh đóng góp nhiều hơn cho nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn sự lây lan của dịch Ebola đang hoành hành tại Tây Phi.

Sau cuộc gặp ông Dương, ông Kerry dự kiến sẽ lên đường đến Indonesia để dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joko Widodo vào ngày 20-10. Tại đây, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc gặp song phương với những người đồng cấp trong khu vực đang có chung nỗi lo về những hành động đơn phương và khiêu khích trên biển của Trung Quốc.

XUÂN MAI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI