Mỹ trừng phạt CLB mô tô có quan hệ với ông Putin

Tin mới

22/12/2014 10:45

(NLĐO) - Night Wolves, một CLB xe mô tô phân khối lớn của Nga, vừa bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt vì liên quan đến vụ sáp nhập bán đảo Crimea của Moscow.

Alexander Zaldostanov, 51 tuổi, người đứng đầu câu lạc bộ Night Wolves mà Tổng thống Vladimir Putin kết bạn, cùng một số thủ lĩnh phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine cũng góp mặt trong danh sách trừng phạt mới đây của Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các thành viên của Night Wolves đang tham gia một nhóm vũ trang ở Ukraine và từng xông vào một cơ sở khí thiên nhiên cũng như trụ sở hải quân ở TP Sevastopol.

Thủ lĩnh Zaldostanov của câu lạc bộ vào cuối tuần rồi nói với một đài phát thanh ở Moscow rằng ông muốn cảm ơn Tổng thống Barack Obama đã đánh giá cao thành tích của mình bằng cách thêm ông vào danh sách trừng phạt.

 

Ông Putin lái một chiếc xe tới tham gia lễ hội mô-tô ở TP Novorossiisk - Nga năm 2011. Ảnh: Reuters
Ông Putin lái một chiếc xe tới tham gia lễ hội mô-tô ở TP Novorossiisk - Nga năm 2011. Ảnh: Reuters

 

Một nhân vật khác bị Mỹ trừng phạt là nữ công tố viên Natalya Poklonskaya, 34 tuổi ở Crimea. Poklonskaya là người đe dọa trục xuất bất cứ ai trên bán đảo nếu người đó không công nhận động thái sáp nhập vào Nga.

Viết trên mạng xã hội Facebook, nữ công tố xinh đẹp cho biết: “Cảm ơn các biện pháp trừng phạt mới. Liên minh châu Âu (EU), Thụy Sĩ, Canada, Úc, Nhật Bản, Mỹ… Ai sẽ là người tiếp theo?”.

Tổng thống Obama đã ban hành lệnh cấm các công ty Mỹ xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ đến Crimea và ngược lại. Ngoài ra, lệnh trừng phạt còn cấm các cá nhân, công ty Mỹ kinh doanh, mua bất động sản hoặc tài trợ cho công ty ở Crimea.

Lệnh trừng phạt của Mỹ được ban hành ngay sau khi EU cấm các thành viên của khối đầu tư vào Crimea. Chính phủ Canada cũng công bố hàng loạt các biện pháp trừng phạt mới.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó phản hồi bằng những lời lẽ cứng rắn: “Nhà Trắng cần đến nửa thế kỷ để nhận ra sự vô ích của lệnh trừng phạt chống lại Cuba. Vâng, chúng tôi cũng sẽ chờ. Crimea là một phần vốn có và không thể tách rời của Nga”.

Ông Sergei Aksenov, lãnh đạo Crimea cho rằng lệnh trừng phạt mới chỉ lặp lại những gì Washington tuyên bố trong những ngày đầu tiên sáp nhập bán đảo vào Nga. “Kể từ những ngày đầu tiên, tàu các nước phương Tây không cập cảng của chúng tôi và các hãng hàng không phương Tây cũng không đến sân bay của chúng tôi” – ông Aksenov dẫn chứng và khẳng định Mỹ chẳng còn biện pháp nào tốt hơn để làm..

 

P.Nghĩa (Theo Telegraph)
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI