Mỹ - Trung xây dựng quan hệ hợp tác

Tin mới

05/05/2012 23:09

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh lịch sử đã chứng minh rằng Trung Quốc và Mỹ là đối tác có chung lợi ích hơn là đối thủ của nhau


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt. Ảnh: Forbes
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt ngày 4-5 đã đến Mỹ trong chuyến thăm chính thức nước này. Theo Tân Hoa Xã, ông sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo chính phủ và quân sự của Mỹ. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trước khi kết thúc chuyến thăm vào ngày 10-5, Bộ trưởng Lương Quang Liệt sẽ tổ chức cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và đến thăm một số căn cứ quân sự của Mỹ. 

Phát biểu ngay khi đến sân bay, Bộ trưởng Lương tuyên bố mối quan hệ Trung Quốc - Mỹ đang đạt được tiến bộ sau những bước thăng trầm trong 40 năm qua. Ông nhấn mạnh lịch sử đã chứng minh rằng Trung Quốc và Mỹ là đối tác có chung lợi ích và sự hợp tác hai bên cùng có lợi hơn là đối thủ của nhau.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định rằng với tình hình quốc tế phức tạp hiện nay, Trung Quốc và Mỹ đang cùng nhau chia sẻ những quyền lợi chung lớn lao. Đồng thời, mối quan hệ giữa hai nước có tiềm năng phát triển to lớn. Bộ trưởng Lương xác nhận chuyến thăm của ông nhằm mục đích thực hiện sự đồng thuận mà Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Barack Obama đã đạt được về việc xây dựng mối quan hệ đối tác hợp tác tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi cũng như thúc đẩy sự phát triển  quan hệ song phương và quân sự theo đường lối lành mạnh và ổn định.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ trưởng Leon Panetta sẽ đến thăm Bắc Kinh trong một tương lai không xa. Theo trang web Sky News, chính quyền Tổng thống Obama đã tìm cách tạo dựng mối quan hệ quân sự Mỹ - Trung gần gũi hơn, đồng thời cho rằng mối quan hệ đó sẽ giúp xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai cường quốc. Sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Quốc đang thách thức lực lượng Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương. Do đó, phía Mỹ cho rằng tăng cường đối thoại là cách giảm bớt nguy cơ đối đầu.

Trung Quốc giữ nguyên quan điểm về bãi cạn Scarborough

Theo Tân Hoa Xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân ngày 4-5 tuyên bố quyết định giải quyết tranh chấp với Philippines về đảo Hoàng Nham (Philippines gọi là bãi cạn Scarborough) qua các biện pháp ngoại giao vẫn không thay đổi. Ông Lưu quả quyết: “Vụ việc đảo Hoàng Nham đã được tàu chiến của Philippines gây ra khi quấy rối các ngư dân Trung Quốc không vũ trang… Chúng tôi yêu cầu phía Philippines quay lại con đường đúng đắn tìm một giải pháp ngoại giao”. Ông Lưu nhấn mạnh rằng bất kỳ lời nói hoặc hành vi nào có thể làm phức tạp thêm tình hình đều sẽ không giúp giải quyết vấn đề.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI