Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Mỹ: Tướng gốc Nhật làm Bộ trưởng Cựu chiến binh

Theo Nhật Mai (Dân trí)

Quyết định của Tổng thống đắc cử Mỹ Barack Obama chỉ định Tướng hồi hưu Eric Shinseki là Bộ trưởng Cựu chiến binh đã được giới chính trị gia và quân sự nước này hoan nghênh

Có nhiều nét giống như ông Obama, Tướng Shinseki sinh ra tại Hawai, là người Mỹ gốc Á đầu tiên có chân trong chính phủ Mỹ tới đây. Thông báo chỉ định ông vào chức vụ hôm qua rơi đúng vào ngày kỷ niệm vụ Trân Châu Cảng (7-12-1941)

Giới quân sự và các cựu chiến binh đều hoan nghênh quyết định ông Obama. Cựu Ngoại trưởng Colin Powell đánh giá đây là sự lựa chọn tuyệt vời.

Tướng Shinseki từng bị mất chức trong chính quyền của Tổng thống Bush vì ông tuyên bố là cần có thêm binh sĩ để thực hiện cuộc tiến công Iraq năm 2003, cao hơn nhiều so với số binh sĩ mà Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó là ông Donald Rumsfeld muốn huy động. Tháng 2- 2003, một tháng sau khi khởi sự chiến tranh Iraq, trước Ủy ban Quốc phòng Thượng viện, ông Shinseki đã tuyên bố rằng cần phải thêm hàng trăm nghìn binh sĩ nữa thì mới thắng được trong cuộc chiến tranh này.

Cấp trên của ông trong bộ Quốc phòng, những người quyết chủ trương giành chiến thắng với số quân tương đối hạn chế, đã không tán đồng ý kiến đó. Ít lâu sau đó, khi ông Shinseki nghỉ hưu, cả Bộ trưởng Rumsfeld cũng như Thứ trưởng Quốc phòng Wolfowitz đều không có mặt trong buổi chia tay.

Ba năm sau, Tướng Abizaid, Tư lệnh quân đội vùng Trung Đông tuyên bố ông Shinseki đã đúng, Rồi đến tháng 1-2007, Tổng thống Bush đã ra lệnh tăng viện thêm quân. Năm 2003, nếu chỉ huy quân đội Mỹ lúc đó nghe ông thì đã tránh cho hàng nghìn người khỏi bị thiệt mạng và cuộc chiến tranh Iraq có thể đã được coi là thắng lợi.

Những người chỉ trích chính phủ nói rằng tình trạng hỗn loạn ở Iraq sau cuộc tiến công phần lớn là phát sinh từ vấn đề không có đủ binh lính.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo