Mỹ tuyên bố Venezuela đe dọa an ninh, trừng phạt 7 quan chức

Tin mới

10/03/2015 08:18

(NLĐO)- Venezuela hôm 9-3 đã triệu hồi Đại biện lâm thời tại Mỹ Maximilien Arvelaiz về nước để tham vấn khẩn ngay sau khi Tổng thống Mỹ Obama ký lệnh trừng phạt mới nhằm vào 7 quan chức chức cấp cao của Venezuela liên quan tới việc trấn áp phe đối lập và truy tố thị trưởng Caracas.

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez khẳng định nước này sẽ sớm đáp trả động thái “mang tính can thiệp vào công việc nội bộ nước này của Mỹ”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama đã ra lệnh cấm cấp thị thựcphong tỏa tài sản của 7 quan chức Venezuela, trong đó có người đứng đầu cơ quan tình báo và giám đốc cảnh sát quốc gia. Đáng chú ý, trong danh sách “đen” còn có công tố viên Katherine Nayarith Haringhton Padron, người đã buộc tội Thị trưởng Caracas Antonio Ledezma tội danh âm mưu đảo chính.

 

Tổng thống Mỹ Obama. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Obama. Ảnh: Reuters

 

Nhà Trắng cho biết quyết định trừng phạt này là hành động đáp trả đối với “mối đe dọa bất thường từ quốc gia Nam Mỹ này đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Cũng trong ngày 9-3, Nhà Trắng đã kêu gọi chính phủ Venezuela thả tất cả các tù nhân chính trị và khẳng định đó là con đường duy nhất để giải quyết vấn đề của quốc gia thông qua “đối thoại thực sự” thay vì bắt giữ những người đối lập hay tìm cách dập tắt chỉ trích.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước các nỗ lực của chính phủ Venezuela nhằm leo thang đe dọa các nhân vật chính trị đối lập...” - tuyên bố từ Nhà Trắng nêu rõ, đồng thời cáo buộc chính phủ Venezuela đang “tìm cách lấp liếm cho hành động của mình” bằng cách đổ lỗi cho Mỹ đối với các sự việc xảy ra trong nước. “Cách tiếp cận đó phản ánh sự thiếu nghiêm túc của chính phủ Venezuela trong việc giải quyết các vấn đề nghiêm trọng mà nước này phải đối mặt” – tuyên bố nhấn mạnh.

Phát biểu trong một thông cáo, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định: “Các quan chức Venezuela trước đây và hiện nay vi phạm nhân quyền của người dân Venezuela và có hành vi tham nhũng sẽ không được hoan nghênh tại Mỹ”.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, MSNBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI