Mỹ và Anh đang tính đến việc cấp thẻ căn cước

Tin mới

25/09/2001 00:00

Sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11-9, một sự chọn lựa đang gây tranh cãi tại nước Mỹ: Có nên phát hành thẻ căn cước (ID) trên toàn nước Mỹ với mục đích phòng chống chủ nghĩa khủng bố?

Các quan chức cao cấp Chính phủ Mỹ cho hãng tin Drudge Report (Mỹ) biết, đề nghị phát hành thẻ ID cho mỗi công dân Mỹ đã được gởi đến Tổng thống (TT) George W. Bush trong những ngày qua. TT Bush đã thảo luận nhanh với Thủ tướng Anh Tony Blair về giải pháp ID. Chủ nhật tuần qua, một quan chức cao cấp Nhà Trắng mô tả sự miễn cưỡng của TT Bush đối với kế hoạch phát hành thẻ ID. TT Bush nói: “Tôi có thể thảo luận về vấn đề này. Nhưng chúng ta phải tìm kiếm nhiều giải pháp khác nhau”. Nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ Richard Gephardt, nói Quốc hội sẽ sớm đề nghị mở một cuộc thảo luận về các biện pháp an ninh như việc dùng thẻ ID. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta đang sống trong một thế giới mới. Biến cố vừa xảy ra sẽ làm thay đổi thế cân bằng giữa tự do và an ninh”.

Trong khi đó tại Anh, Thủ tướng Blair đã đồng ý việc sử dụng thẻ ID, sẽ được phát hành lần đầu tiên tại Anh. “Thẻ ID cho mọi người”, “ID chống khủng bố”, “Tất cả chúng ta sẽ có thẻ ID”... là những đề tựa lớn chiếm lĩnh các trang báo quan trọng ở London hôm thứ hai. Nhưng theo hãng tin Drudge Report, Thủ tướng Blair nghiêng về kế hoạch tự nguyện dùng thẻ ID chứ không cưỡng bách, bởi nó có thể bị ám chỉ rằng Anh đang thực hiện điều mà phát xít Đức từng làm. Một cuộc thăm dò toàn quốc hôm chủ nhật cho thấy 85% dân Anh hoan nghênh việc sử dụng thẻ ID để phòng chống khủng bố. Công dân Anh chưa bao giờ phải dùng đến các phương tiện nhận dạng như thẻ ID trừ khi đang ở trong thời chiến.

Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI