CHỦ TỊCH HỒ CẨM ĐÀO:

Mỹ và Trung Quốc phải bình đẳng

Tin mới

21/01/2011 23:59

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho rằng mối quan hệ Trung - Mỹ sẽ phát triển suôn sẻ và vững chắc khi hai quốc gia giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến lợi ích của nhau

Tiếp tục chuyến công du Mỹ, ngày 21-1, Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Hồ Cẩm Đào đến thăm một trung tâm của người Hoa và một nhà  máy sản xuất các bộ phận ô tô của người Hoa ở bang Illinois. Tối 20-1, Chủ tịch TQ đã dùng bữa tối với thị trưởng Chicago đã nghỉ hưu Richard Daley, Thống đốc bang Illinois Pat Quinn và các lãnh đạo doanh nghiệp.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (trái) gặp thượng nghị sĩ Harry Reid tại Washington ngày 20-1. Ảnh: REUTERS

 
Trước đó, theo hãng tin AP, phát biểu tại tiệc chiêu đãi trưa 20-1 (giờ Washington) do Hội đồng Thương mại Mỹ - Trung và Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung tổ chức ở Washington, Chủ tịch TQ khẳng định: “Chúng tôi vẫn sẽ cam kết theo con đường phát triển hòa bình. Chúng tôi không tham gia chạy đua vũ trang. Chúng tôi không là mối đe dọa quân sự đối với bất cứ quốc gia nào”.
 
Bên cạnh đó, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết TQ có ý định phát triển nền dân chủ xã hội chủ nghĩa và xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa theo quy định của luật pháp. Đặc biệt, Chủ tịch TQ kêu gọi sự hợp tác Mỹ - Trung chặt chẽ hơn ở Đông Nam Á và vành đai Thái Bình Dương.
 
 Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh: “Chúng tôi vẫn sẽ cam kết ủng hộ hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như biến châu Á – Thái Bình Dương thành một khu vực quan trọng, nơi Mỹ và TQ hợp tác chặt chẽ với nhau trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau”. Ngoài ra, ông cũng thúc giục Mỹ tiếp tục công nhận chủ quyền của TQ đối với Đài Loan và Tây Tạng.
 
Thêm vào đó, Chủ tịch TQ cho rằng Mỹ và TQ phải đối xử với nhau một cách bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và xử trí các vấn đề nhạy cảm theo một phương thức thích hợp. Ông nhận định: “Mối quan hệ Trung - Mỹ sẽ phát triển suôn sẻ và vững chắc khi hai quốc gia giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến lợi ích của nhau. Nếu không, mối quan hệ của chúng ta sẽ gặp phải tình trạng bất ổn, thậm chí căng thẳng”.
 
Trong khi đó, theo báo The New York Times ngày 21-1, Mỹ đã cảnh báo TQ nếu Bắc Kinh không tăng cường áp lực đối với Triều Tiên, Washington sẽ triển khai lực lượng của mình ở châu Á để tự vệ trước cuộc tấn công có thể xảy ra của Triều Tiên nhắm vào đất Mỹ. Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Barack Obama lần đầu đưa ra cảnh báo nêu trên trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào hồi tháng trước và đã lặp lại tại bữa ăn thân mật tối 18-1 tại Nhà Trắng.
 
Tờ báo trên trích dẫn lời một quan chức Mỹ cao cấp rằng cảnh báo của Tổng thống Obama đã thuyết phục Bắc Kinh có đường lối cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng và mở cánh cửa nối lại đàm phán liên Triều, có thể vào tháng 2 tới.
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI