Mỹ vào cuộc đào tạo quân đội Ukraine

Tin mới

25/07/2015 10:16

(NLĐO) – Từ cuối năm nay, Mỹ sẽ đào tạo cho lực lượng quân sự Ukraine, thay vì chỉ hướng dẫn cho các đơn vị vệ binh quốc gia thuộc Bộ Nội vụ nước này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner hôm 24-7 cho biết nhiệm vụ đào tạo lực lượng quân sự Ukraine sẽ được mở rộng vào cuối năm 2015. Thời gian cụ thể là vào cuối mùa thu này ở phía Tây Ukraine, giáp biên giới Ba Lan.

Đây là một phần của thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa Washington và Kiev, theo đề xuất của chính phủ Ukraine. Theo đó, viện trợ an ninh của Washington cho Kiev kể từ năm 2014 đã tăng lên 244 triệu USD.

 

Lữ đoàn dù 173 của Mỹ và quân đội Ukraine tham gia cuộc tập trận Người bảo vệ Dũng cảm 2015 tại Yavoriv - Ukraine. Ảnh: Reuters
Lữ đoàn dù 173 của Mỹ và quân đội Ukraine tham gia cuộc tập trận "Người bảo vệ Dũng cảm 2015" tại Yavoriv - Ukraine. Ảnh: Reuters

 

Trung tướng Ben Hodges, Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, đầu tháng này thông báo Mỹ sẽ mở rộng chương trình đào tạo không chỉ giới hạn ở các đơn vị vệ binh quốc gia Ukraine mà còn huấn luyện cho cả lực lượng quân sự trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine.

Kế hoạch vẫn nhằm mục đích giúp Kiev tăng cường an ninh sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3 năm ngoái và bất ổn chưa chấm dứt ở khu vực miền Đông Ukraine – nơi tập trung nhiều cư dân nói tiếng Nga.

Tướng Hodges tiết lộ Mỹ sẽ huấn luyện cho binh sĩ và lực lượng đặc biệt của Ukraine, tập trung nâng cao kỹ năng tổ chức chiến thuật và đào tạo y bác sĩ phục vụ trong chiến đấu. Tuy nhiên, ông Hodges lưu ý mở rộng nhiệm vụ đào tạo không có nghĩa là Washington sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.

Trước đó, Mỹ chỉ viện trợ vũ khí phi sát thương cho Ukraine. Một số quan chức cấp cao Washington yêu cầu cung cấp radar cho Kiev để chống lại pháo binh và súng cối từ phe ly khai nhưng chưa được chính quyền Tổng thống Barack Obama chấp thuận.

Phát ngôn viên Toner cũng cho biết Nhà Trắng sẽ không cấp vũ khí sát thương cho Ukraine vì có thể làm gia tăng xung đột.

Gia Hân (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI